Tầm soát ung thư tuyến giáp và các phương pháp chữa trị tốt nhất

Tầm soát ung thư tuyến giáp hiện nay đang là mối nguy cơ đe dọa tới tính mạng con người qua nhiều thế hệ khác nhau. Để có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về các cách điều trị ung thư, chúng tôi xin đưa ra một vài thông tin cơ bản giúp bạn và gia đình mình có những phương pháp phòng chống căn bệnh vô cùng nguy hiểm này.

Những đối tượng cần phải tầm soát ung thư tuyến giáp

Theo các bác sĩ chuyên gia tại bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt cho hay, những bạn nam, nữ độ tuổi từ 20 trở lên rất dễ mắc phải ung thư tuyến giáp. Vì vậy để phòng tránh bạn cần phải kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm thường xuyên hơn.

Hình ảnh 1: Chiếu xa ung thư ở những vùng ở cổ

Để có thể tầm soát ung thư tuyến giáp đạt hiệu quả cao, bạn cũng cần phải xem xét các trường hợp sau đây xem mình có nằm trong vùng dễ mắc căn bệnh này hay không nhé:

 • Đầu tiên, những ai đã từng phải chiếu xạ vào các vùng như đầu hoặc cổ từ khi còn nhỏ
 • Tiền sử gia đình đã có người từng bị ung thư tuyến giáp
 • Tiếp theo là mắc hội chứng Cowden/FAP  hoặc bị Men II
Hình ảnh: Nên tránh các cú va chạm, đánh nhau
 • Những ai đã bị va chạm trong lúc xô đẩy hay đánh nhau có ảnh hưởng tới các vùng xương ở cổ, cũng có nguy cơ cần phải tầm soát ung thư tuyến giáp
 • Thêm nữa là trong nhà bạn từng có ai đã bị liên quan đến các bệnh về ung thư và từ đó rất dễ dàng gen của họ nhiễm sang cơ thể của đời con cháu
 • Những đối tượng bị cấy ghép tủy xương và bị bắt buộc phải chiếu xạ

Các loại ung thư tuyến giáp cần phải tầm soát

Dưới đây là 4 dạng ung thư của căn bệnh tuyến ở các thể khối và đang phổ biến nhất hiện nay ở nước ta.

Hình ảnh 2: Tầm soát ung thư tuyến giáp ở thể nhú
 • Thể nhú: là loại hay gặp nhất chiếm khoảng (40 – 50%). Bệnh thường tiến triển chậm chạp qua nhiều năm, tiên lượng khá tốt, nhưng nếu không được để ý đến khi các khối u lớn dần lên rồi bắt đầu di căn ra cổ mới phát hiện được bệnh, thì việc điều trị rất khó khăn, làm giảm quá trình điều trị xuống rất nhiều
 • Là một trong những dạng ung thư tuyến giáp rất dễ chữa trị nhưng không vì thế bạn lại coi thường đến sức khỏe.
Hình ảnh 3: Hình dạng ung thư của tuyến giáp đã ở thể nang
 • Khi tầm soát ung thư tuyến giáp phát hiện bệnh đã ở thể nang: dạng này phát triển rất nhanh, trái ngược hẳn ung thư ở thể nhú, bệnh thường rất dễ phát hiện và chữa trị cũng dễ dàng hơn, quá trình điều trị ung thư tuyến giáp cũng không tốn mất nhiều thời gian.
 • Theo thống kê hàng năm tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến giáp ở thể tủy tại nước ta chiếm khoảng 60%.
 • Bệnh thường có đặc điểm: là các khối u bị cứng, bờ rõ, bề mặt  có lúc nhẵn hoặc gồ ghề, di động theo nhịp nuốt.
 • Dạng ung thư này có liên quan đến yếu tố di truyền trong gia đình, nếu những người thân của bạn có ai mắc phải thì yếu tố lây sang con cái là rất dễ. Vì vậy bạn cần phải tầm soát ung thư tuyến giáp ở thể nàysớm hơn, tránh trường hợp để quá nặng về sau.
Hình ảnh 4: Hình dạng ung thư tuyến giáp ở thể không biệt hóa
 • Ung thư của tuyến giáp đang ở thể không phân biệt hóa: chúng chiếm khoảng 18% tổng số ung thư và thường xuất hiện ở người trên 60 tuổi.
 • Có thể nói dạng này là khó tiên đoán nhất vì chúng thường có các dấu hiệu kì lạ, với các triệu chứng khác nhau và không dễ dàng để phát hiện. Đây cũng là loại ung thư tuyến giáp nguy hiểm nhất.
 • Các xét nghiệm cần làm trong quá trình này là: luôn theo dõi quá trình ung thư của bệnh nhân, thường xuyên siêu âm các vùng ở cổ và thực hiện những xét nghiệm máu.

Nếu đi xa hơn có thể tầm soát ung thư tuyến giáp bằng phương pháp xạ trị, như vậy có thể xem được bệnh đã di căn vào xương và những bộ phận khác hay chưa. Với cách này có thể làm giảm tốc độ phát triển và sự lan rộng của các tế bào ác tính.

Vì vậy để tránh khỏi mắc phải các dạng ung thư này, bạn nên đi tới các trung tâm y tế gần nhà để kiểm tra sức khỏe của bản thân, từ đó có thể phát hiện ra bệnh và có phương pháp chữa trị kịp thời.

Xem thêm: Vì sao hiện nay cần phải đi tầm soát ung thư thực quản.

Các phương pháp tầm soát căn bệnh ung thư tuyến giáp

Phương pháp Xét nghiệm TG & anti TG

Hình ảnh 5: Xét nghiệm TG & anti TG

Xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp  Anti-TG :  là phương pháp nhằm lấy mẫu thử được ủ cùng với TG đánh dấu biotin và kháng thể của mẫu bệnh phẩm gắn kết với kháng nguyên. Cùng với đó là được định lượng theo nguyên lý miễn dịch cạnh tranh sử dụng công nghệ  điện hóa phát quang làm tăng rõ hình ảnh chuẩn và cho các chỉ số chính xác nhất.

Sau khi thêm kháng thể, TG đánh dấu các hạt vi phủ streptavidin, tạo thành một phức hợp liên kết với pha rắn nhờ thông qua sự tương tác của biotin và streptavidin. Như vậy, việc điều trị ung thư tuyến giáp bằng phương pháp này sẽ cho ta biết, nếu trong mẫu thử Anti TG càng cao thì mức độ phức hợp càng thấp.
Đây cũng là phương thức tầm soát ung thư tuyến giáp giúp người  bệnh có thể biết rõ được sự có mặt cũng như khả năng tái phát của các khối u tuyến giáp ở thể phân biệt hóa.
Sử dụng phương pháp siêu âm vào việc xác định ung thư  tuyến giáp
Hình ảnh 6: Siêu âm tuyên giáp

Việc tầm soát ung thư tuyến giáp bằng phương pháp này sẽ cho kết quả đạt chính xác cao, đồng thời giúp bác sĩ nhận định được kích thước của khối u đã đạt trên 5mm hay chưa, hoặc mức độ phát triển của nó đã lan rộng tới đâu. Thông qua các chỉ số được hiện lên trên hình ảnh, từ đó quá trình điều trị sẽ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Định lượng hoocmon ung thư tuyến giáp

Định lượng hoocmon tuyến giáp: giúp điều hòa cân bằng cho cơ thể và kiểm tra các quá trình tổng hợp protein nhờ vào sự phát triển của hệ thần kinh. Trong  quá trình này có rất nhiều enzym được chuyển hóa thành lipid hoặc protid.

Biện pháp này có vai trò rất quan trọng trong việc chẩn đoán và phát hiện được ra bệnh kịp thời, có thể nói đây là cách tầm soát ung thư tuyến giáp rất mới mẻ. Đặc biệt, với những thông số chính xác trong quá trình chẩn đoán thì nguy cơ chữa khỏi là rất cao.

Không những vậy, nó còn giúp làm tăng quá trình chuyển hóa của cơ thể đặc biệt là ở các bộ phận như tim, gan, thận. Có vai trò quan trọng nhằm giúp tạo nhiệt và giữ ấm cổ họng trong quá trình điều trị ung

Đánh giá khách quan về tầm soát ung thư tuyến giáp hiện nay

Về khách quan mà nói thì ngay cả những loại ung thư nguy hiểm khác như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư đại trực tràng vv… cũng được chữa khỏi nếu chẩn đoán ở giai đoạn đầu.

Việc phát hiện bệnh ung thư tuyến giáp cũng vậy. Nếu điều trị được càng sớm thì không những kéo dài cơ hội sống cho mình, mà còn giúp giảm biến chứng, tiết kiệm chi phí về thời gian.

Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt nơi Tầm soát căn bệnh ung thư tuyến giáp

Hiện nay có rất nhiều các bệnh viện lớn cũng như các trung tâm điều trị tầm soát ung thư tuyến giáp rất tốt. Nhưng tại bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt thì khác, tại nơi đây với đội ngũ nhân viên y bác sĩ  giàu nhiệt huyết, yêu nghề, đã đem lại rất nhiều hy vọng sống cho các bệnh ung thư.

Hình ảnh: Đội ngũ cán bộ nhân viên tại bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt

Có địa chỉ tại: số 34 Đại Cổ Việt-Quận Hai Bà Trưng-Thành Phố Hà Nội, nơi đây hàng ngày đón nhận liên tục các bệnh nhân mắc ung thư  tuyến giáp với những triệu chứng khác nhau.

Với việc triển khai các kỹ thuật mới đi cùng là sự tiến bộ của khoa học công nghệ được áp dụng vào việc điều trị ung thư tuyến giáp, kết hợp thêm hệ thống phòng nội trú tiện nghi. Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt đang dần tạo được lòng tin cho các bệnh nhân tới khám.

Hình ảnh: Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt nơi mang hy vọng sống cho các bệnh nhân ung thư

Không những vậy, nơi đây còn áp dụng chế độ bảo hiểm trong suốt quá trình điều trị giúp các bệnh nhân đến đây thăm khám, nhất là những ai đi tầm soát ung thư tuyến giáp sẽ được hưởng đầy đủ các chính sách phúc lợi xã hội.

Hãy đến với Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt bạn sẽ được tư vấn, giải đáp các thắc mắc, những nỗi băn khoăn hay lo sợ, đừng e ngại hãy mạnh dạn đến đây để giúp bảo vệ  sức khỏe cho chính mình,

Kết luận:

Nếu tầm soát ung thư tuyến giáp được sớm sẽ giúp bạn nhận biết được tình trạng sức khỏe hiện tại của mình, thì tại sao bạn lại không đi. Vì gia đình cũng như vì bản thân hãy đi xét nghiệm ngay hôm nay để có thể giữ lại mạng sống cho chính mình.

Viết một bình luận