Tắt các service không cần thiết trong win 10

Tắt các service không cần thiết trong win 10 cực đơn giản

Trong hệ điều hành luôn tồn tại những Service không cần thiết, có khi không bao giờ bạn mở ra. Chính đó là nguyên nhiên khiến cho máy tính hoạt động chậm, gây khó chịu khi sử dụng. Dưới đây là những cách thức hiệu quả tắt các service trong win 10 để bạn tham khảo.

Service trên windows là gì

Trên window luôn tồn tại những service nhất định, và nó hoạt động song hành với hệ điều hành. Chính vì vậy, nên nó hao tốn rất nhiều dung lượng cũng như diện tích lưu trữ. Công dụng của Service đó là bổ sung những thứ còn thiếu trong win 10. Nên bạn cũng cần phải cân nhắc và xem xét nên tắt những service nào.

Tại sao phải tắt Services trên win 10

Bạn có thể làm một phép so sánh máy tính của bạn trước và sau khi tắt các services:

Trước khi tắt: Hệ điều hành hoạt động, quét qua một lượt các Services, sau đó mới có thể khởi động màn hình và thực hiện các thao tác trên máy.

Vào mục Settings để cài đặt
Bạn vào mục settings

Sau khi tắt: Hệ điều hành khởi động và khởi động luôn màn hình. Như vậy, thời gian được rút ngắn đáng kể.

Việc tắt các services không cần thiết trên win 10 sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian chờ khởi động máy. Nhờ vậy những thao tác khác cũng được tiến hành nhanh chóng hơn.

Cách tắt Services trên Windows 10

Cách tắt Services trên Window 10 tương đối đơn giản và ai cũng có thể thực hiện được. Bạn hãy quan sát tỉ mỉ những bước dưới đây:

Bước 1: Trong mục “Start” tại dưới góc trái màn hình, hãy nhấn vào ô tìm kiếm và gõ Run. Lúc này bảng thông tin về “Run” sẽ hiện ra, bạn nhanh chóng nhấn giữ tổ hợp phím Windows + R rồi nhập “Services.msc” vào ô trống trong mục Open. Đây là thao tác làm xuất hiện các dịch vụ đang hoạt động trên máy tính của bạn.

Gõ Services.msc vào run
Bạn gõ “Services.msc” vào thanh Run

Bước 2: Sau khi đã hoàn thành bước 1, bạn hãy nhấn vào Status ở góc phải màn hình để xuất hiện một loạt các “Service“. Những ứng dụng hiển thị chữ “Running” bên cạnh là nó đang hoạt động song hành với hệ điều hành. Còn những ứng dụng chỉ hiển thị khoảng trống thì nó đã được tắt từ trước hoặc chỉ hoạt động khi có thao tác khởi động lại.

Bạn bấm Hide all Microsoft services và disable all
Bạn bấm vào “Hide all Microsoft services” và bấm “Disable all”

Bước 3: Bạn chọn lần lượt các ứng dụng muốn tắt bằng cách nháy đúp nó sau đó click vào bất kì tùy chọn nào ở mục “Startup type” bên dưới. Cuối cùng nhấn Apply và OK để hoàn thành.

Có thể tùy cách bạn lựa chọn
Bạn có thể lựa chọn theo hình

Chú thích về các tùy chọn trong “Startup type”:

 • Automatic: Sau một khoảng thời gian nhất định, ứng dụng sẽ tự động khởi chạy mà không cần thêm bất kì thao tác nào của người dùng.
 • Manual: Bạn có quyền tự điều chỉnh bằng tay thông qua lựa chọn này. Theo đó, khi cần thì có thể mở còn không thì tắt là xong.
 • Disable: Khi chọn mục này, ứng dụng sẽ bị ngưng hoàn toàn cho đến khi bạn mở lại nó.

Thông thường, giải pháp an toàn nhất đó là lựa chọn “Disable“. Bởi vì bạn hoàn toàn có thể tự làm chủ và điều khiển được ứng dụng. So với 2 tùy chọn trên, thì tùy chọn dưới cùng hữu hiệu và được nhiều người sử dụng hơn cả.

Một số Services bạn có thể tắt trên Windows 10

 • Application Management: Ứng dụng điều khiển teamview.
 • Automatic Updates: Ứng dụng cập nhật hệ điều hành.
 • Computer Browser: Cho phép theo dõi sự kết nối từ những ứng dụng khác vào máy tính của bạn.
 • Network Connections: Quản lý việc kết nối internet.
 • Windows Time: Tự động điều chỉnh thời gian.
 • Task Scheduler: Cho phép máy tính hoạt động theo những lập trình có sẵn.
 • Security Center: Quản lý cấu hình an toàn cho hệ thống.
 • System Restore: Phục hồi lại hệ điều hành khi gặp lỗi.
 • Telephony: Dịch vụ điện thoại trên Internet. Ứng dụng này hoàn toàn không cần thiết vì hiện tại sử dụng internet đã có thể tự tiến hành trên điện thoại rồi.
 • Print Spooler: Nếu không có nhu cầu sử dụng máy in hoặc rất in khi dùng tới thì bạn hãy tắt ứng dụng này đi.

Ngoài ra còn có rất nhiều dịch vụ khác, bạn có thể căn cứ vào nhu cầu sử dụng để quyết định xem nên tắt những Service nào.

Các Service không cần thiết trong máy có thể khiến hoạt động của máy chậm hơn. Vì vậy ảnh hưởng ít nhiều tới việc sử dụng của bạn. Nên bạn hãy cân nhắc và xem xét Service nào không cần thiết và tắt chúng đi. Hi vọng bài viết hữu ích với bạn.

Chúc bạn thành công!

Bạn có thể tham khảo:

1 bình luận về “Tắt các service không cần thiết trong win 10 cực đơn giản”

Viết một bình luận