Thông tin về công nghệ NFC là gì? Sử dụng như thế nào?

Ngày nay, bạn nghe nói khá nhiều tới công nghệ NFC được sử dụng trong truyền dữ liệu, thanh toán điện tử… NFC là gì? Sử dụng như thế nào? Các bạn hãy theo dõi những thông tin được cung cấp trong bài viết dưới đây nhé.

NFC là gì? Sử dụng như thế nào?

NFC là từ viết tắt của từ Near Field Communication. Về cơ bản, đó là phương thức để giúp điện thoại của bạn có thể giao tiếp với các thiết bị khác ở khoảng cách gần.

nfc-la-gi-su-dung-nhu-the-nao-1

Nó hoạt động trong vòng bán kính 4cm và cung cấp một kết nối không dây giữa thiết bị của bạn với các thiết bị khác.

Điều này cho phép tạo ra một kết nối hai chiều, với mọi thiết bị bao gồm cả khả năng gửi và nhận dữ liệu . Kết nối NFC này không phụ thuộc vào Wi-Fi, 3G, LTE hoặc những thứ tương tự, và nó cũng không tốn bất kì thứ gì để sử dụng.

Để xác định điện thoại của bạn có NFC hay không, bạn làm như sau:

Vào Setting > More và tìm kiếm xem có lựa chọn NFC trên điện thoại của bạn hay không.

Ngoài ra, đa số các smartphone được trang bị công nghệ này sẽ có 1 logo NFC nhỏ ở mặt sau máy.

Có thể sử dụng NFC như thế nào?

NFC sẽ truyền hoặc nhận dữ liệu thông qua các sóng radio. Đây là một tiêu chuẩn được thiết lập của truyền thông không dây, vì vậy nếu các thiết bị sử dụng giao thức NFC, thì chúng có thể giao tiếp được với nhau.

Sự khác biệt giữa NFC và Bluetooth đó chính là NFC hoạt động thông qua cảm ứng điện từ. Điều này có nghĩa là sẽ có một thiết bị thụ động, như là poster hay sticker, không cần phải có một bộ nguồn nào của riêng nó, nhưng vẫn có thể truyền dữ liệu khi mà một thiết bị tích cực, như chiếc smartphone của bạn, kết nối với nó.

Hiện nay, NFC được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực:

  • Kết nối với các tag NFC:

NFC tag là những mẫu tag hoặc sticker vật lý mà chứa chip NFC có thể được dùng để lập trình nhằm cung cấp mọi loại thông tin cho điện thoại của bạn.

nfc-la-gi-su-dung-nhu-the-nao-2Về cơ bản, một NFC tag thường chứa các đường link dẫn đến một trang web, nhưng nó cũng có thể được dùng để thiết lập để thực hiện một số hành động với chiếc smartphone của bạn, như bật Wi-Fi, hoặc giảm âm lượng chuông.

  • Thanh toán di động:

Thanh toán NFC làm việc tương tự tính năng thanh toán không tiếp xúc như PayPass của MasterCard. Có thể vẫy (hoặc chạm) smartphone được trang bị NFC trước một thiết bị thanh toán NFC để trả tiền cho một cái gì đó mà không cần dùng thẻ tín dụng.

nfc-la-gi-su-dung-nhu-the-nao-3

  • Truyền dữ liệu không dây:

Thông qua kết nối NFC bạn cũng có thể gửi một số file nhất định giữa những thiết bị dùng Android Beam. Điều này cũng cho phép bạn chia sẻ các đường link đến các ứng dụng, cũng như âm nhạc, một địa điểm trên Google Maps và các mối liên lạc. NFC cũng sẽ cho phép kết nối chiếc smartphone của bạn với một chiếc smartwatch hay một chiếc loa phù hợp.

  • Mua vé:

Bạn có thể mua bất cứ loại vé nào với điện thoại NFC, từ vé phim, vé ca nhạc, các sân vận động hay thậm chí thay cho việc làm thủ tục ở sân bay.

  • So sánh sản phẩm khi mua sắm:

Bất cứ khi nào mua gì, bạn chỉ việc vẫy nhẹ điện thoại là đã có thể xem thông tin, đánh giá hay giá của sản phẩm đó từ các cửa hàng khác. Hiện tại chúng ta thường dùng barcode để làm việc này nhưng NFC giúp mọi thứ nhanh hơn rất nhiều.

  • Check-in và đánh giá về 1 địa điểm nào đó:

Gần đây, Google đã bắt đầu dán những nhãn NFC trên 1 số cửa hàng, nhà hàng tại Mỹ. Với điện thoại NFC, bạn chỉ cần chạm nhẹ vào là đã tham khảo được thông tin, đánh giá, thức ăn hay hàng hóa bên trong. Những bạn hay sử dụng Foursquare để checkin cũng được lợi, không cần mạng.

Ngoài ra, NFC còn có 1 số ứng dụng vô cùng tiện lợi khác.

Những smartphone ứng dụng công nghệ NFC hiện nay:

Công nghệ NFC hiện được ứng dụng trên 1 số smartphone Android như như Nexus 4, Galaxy Nexus, Nexus S, Galaxy S III và HTC One X), Windows Phone (như dòng Nokia Lumia và HTC Windows Phone 8X) cũng như BlackBerry. Tuy nhiên, điện thoại iPhone chưa ứng dụng công nghệ này.

Trên đây là những thông tin về NFC là gì? Sử dụng như thế nào? Hi vọng bạn đã có thể giải đáp phần nào những thắc mắc của mình.

Từ khóa tìm kiếm:

kết nối nfc là gì

nfc android là gì

công nghệ nfc là gì

sử dụng nfc như thế nào

nfc la chuc nang gi

Viết một bình luận