Thụ tinh ống nghiệm

Những điều bạn chưa biết về thụ tinh ống nghiệm là gì?

Thụ tinh ống nghiệm (IVF) là một trong những phương pháp giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn có cơ hội có con và làm cha mẹ. Đây là một bước tiến kỹ thuật vô cùng hiện đại được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Tuy nhiên, chắc hẳn sẽ có những thông tin mà bạn chưa hiểu về thụ tinh trong ống nghiệm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết sau nhé.

1. Thụ tinh ống nghiệm là gì?

Từ khi thành công vào năm 1978, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF đã giúp hàng triệu cặp vợ chồng hiếm muộn tìm được hạnh phúc.

Thụ tinh ống nghiệm là gì?
Thụ tinh ống nghiệm là gì?

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF đã đem lại hi vọng cho hàng triệu cặp đôi hiếm muộn. IVF là từ viết tắt của “In vitro fertilization”, trong đó “in vitro” – “trong kính” – là thuật ngữ tiếng Latin chỉ những gì xảy ra trong môi trường phòng thí nghiệm.

Ngày nay, IVF là một phương thức thụ tinh được công nhận, được khoảng 5% các cặp bố mẹ sử dụng. Tính đến nay, gần 8 triệu người trên thế giới đã được ra đời nhờ phương pháp hỗ trợ sinh sản này. Những “đứa trẻ trong ống nghiệm” phát triển bình thường như trẻ sinh nhờ thụ thai tự nhiên. Tuy nhiên, trước đó không lâu, IVF vẫn còn là một công nghệ hoàn toàn mới, gây nhiều tranh cãi và thậm chí còn bị cấm.

Quy trình IVF khởi đầu bằng việc kích trứng ở người phụ nữ. Sau khi đạt yêu cầu, trứng được lấy ra từ buồng trứng của người mẹ hoặc người hiến tặng. Sau đó, tinh trùng được bơm vào các trứng và tạo thành phôi thai. Những phôi thai này được nuôi trong phòng thí nghiệm vài ngày, sau đó một hoặc hai phôi thai khỏe mạnh nhất sẽ được cấy vào buồng trứng của người mẹ hoặc người mang thai hộ. Số còn lại được đông lạnh để có thể sử dụng trong tương lai.

“Đứa trẻ trong ống nghiệm” là thuật ngữ được nhiều người sử dụng khi nhắc tới IVF. Trên thực tế, thuật ngữ này được sử dụng cho thụ tinh nhân tạo (tinh trùng được lọc rửa sau đó bơm vào tử cung của người phụ nữ). Khi trứng được thụ tinh ngoài cơ thể người lần đầu vào năm 1944, thuật ngữ này bắt đầu được sử dụng cho IVF. Nhiều người vẫn coi tên gọi này là không thích hợp và có ý nghĩa tiêu cực.

2. Quy trình thụ tinh ống nghiệm

Quy trình IVF tại West Coast Fertility được tiến hành như sau:

Quy trình thụ tinh ống nghiệm
Quy trình thụ tinh ống nghiệm
 • Khám, tư vấn, làm hồ sơ và các xét nghiệm cần thiết. Các xét nghiệm thường được tiến hành vào ngày 2 của vòng kinh.
 • Từ ngày đầu kỳ kinh, bên cạnh những xét nghiệm cơ bản, quý khách được làm thêm xét nghiệm tiền gây mê và khám tiền gây mê để kiểm tra sức khỏe về bệnh nội khoa, ngoại khoa, nếu có.
 • Tiêm thuốc chuẩn bị tử cung và buồng trứng 2 tuần từ ngày 21 của chu kỳ.
 • Sau khi tiêm thuốc 2 tuần, quý khách được siêu âm, thử máu để theo dõi đáp ứng của thuốc và bắt đầu tiêm thuốc kích thích buồng trứng.
 • Thời gian tiêm thuốc kích thích buồng trứng khoảng từ 10 – 14 ngày, tùy đáp ứng của từng người.
 • Quý khách sẽ được siêu âm nang noãn và thử máu từ 3 – 4 lần trong thời gian theo dõi để đánh giá sự đáp ứng của buồng trứng và điều chỉnh liều thuốc.
 • Tiêm thuốc để chọc hút trứng (hCG) khi nang noãn đã trưởng thành. Chọc hút trứng khoảng 36 – 40 giờ sau khi tiêm hCG.
 • Lấy tinh trùng chồng để IVF (Thụ Tinh trong Ống Nghiệm) cùng ngày chọc hút trứng.
 • Cấy trứng với tinh trùng trong phòng nuôi cấy
 • Các chuyên viên phôi học sẽ theo dõi sự phát triển của phôi trong 2 hoặc 3 ngày, tùy trường hợp.
 • Chọn phôi và chuyển phôi vào tử cung 2 hoặc ngày sau chọc hút trứng, tùy trường hợp.
 • Quý khách sẽ tiêm thuốc và đặt thuốc vào âm đạo để hỗ trợ cho sự làm tổ
  của thai.
 • Thử thai 14 ngày sau chuyển phôi (beta-hCG).
 • Siêu âm 3 tuần sau nếu thử thai dương tính.

Hiện nay, tỷ lệ thành công của IVF tại West Coast Fertility là vào khoảng 55 –
60% cho mỗi đợt điều trị. Tỷ lệ này ngày càng giảm nếu người vợ lớn tuổi. Nếu người vợ trên 35 tuổi thì tỷ lệ thành công giảm nhiều và tỷ lệ thành công càng thấp nếu người vợ trên 40 tuổi. Tỷ lệ cấy thai thành công trung bình trên thế giới hiện nay vào khoảng 35 – 40%.

3. Rủi ro của thủ thuật lấy trứng là rất nhỏ

Với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, vợ hay chồng là người đóng vai trò quan trọng hơn thưa ông?

Rủi ro thụ tinh ống nghiệm phụ thuộc vào sức khỏe và nguyên nhân gây bệnh

Theo tôi, việc người vợ hay chồng đóng vai trò quan trọng hơn phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân của vô sinh. Từ những yếu tố rủi ro bệnh, có thể kết luận khoảng 50% đến từ nam giới và 50% đến từ nữ giới, đồng nghĩa với việc, hai giới đóng vai trò như nhau trong việc này.

Rủi ro của thủ thuật lấy trứng là rất nhỏ
Rủi ro của thủ thuật lấy trứng là rất nhỏ

Về việc dự đoán tỷ lệ thành công của một ca thụ tinh trong ống nghiệm, nếu chỉ thông qua những thông tin cá nhân và y tế cơ bản thì sẽ rất khó. Để có thể tính toán chính xác và đưa ra kết luận, bệnh nhân cần đến trực tiếp bệnh viện. Với sự hỗ trợ của những thiết bị kiểm tra hiện đại, chúng tôi mới có cơ sở cho việc ước tính tỷ lệ thành công.

Trước khi tìm tới phương pháp này, các cặp vợ chồng hiếm muộn thường sử dụng thuốc để hỗ trợ cho vấn đề sức khỏe sinh sản. Điều này ảnh hưởng như thế nào?

Chúng tôi sẽ yêu cầu bệnh nhân ngưng sử dụng tất cả các loại thuốc tương tự trước khi thực hiện 1-2 tháng, để tránh tác động không tốt tới hormone cũng như các vấn đề sức khỏe khác.

Để thụ tinh trong ống nghiệm, người phụ nữ phải trải qua quá trình lấy trứng khỏi cơ thể. Việc này ảnh hưởng như thế nào tới sức khoẻ của họ?

Thủ thuật lấy trứng ra khỏi cơ thể phụ nữ có thể ẩn chứa một vài rủi ro, tuy nhiên là rất nhỏ. Với hầu hết các bệnh nhân, đây không phải là vấn đề lớn khi quyết định thực hiện chu trình thụ tinh nhân tạo này.

4. Chi phí thụ tinh ống nghiệm từ 75 tới 125 triệu đồng

Các cặp vợ chồng hiếm muộn sẽ phải chi trả bao nhiêu cho một ca thụ tinh nhân tạo tại bệnh viện Tropicana?

Chi phí của một quá trình thực hiện sẽ khoảng từ 15.000 tới 25.000 RM (tương đương với khoảng từ 75 tới 125 triệu đồng). Chi phí cho lần tiếp theo sẽ tương tự như lần đầu tiên, tuy nhiên với những bệnh nhân vẫn còn lưu trữ trứng từ lần đầu, số tiền sẽ giảm đi một nửa, vào khoảng 7.000 tới 8.000 RM (tương đương với 35-40 triệu đồng).

Chi phí thụ tinh ống nghiệm từ 75 tới 125 triệu đồng
Chi phí thụ tinh ống nghiệm từ 75 tới 125 triệu đồng

Vậy trên là những thông tin chi tiết về việc thụ tinh ống nghiệm hiện nay đang được nhiều người áp dụng. Dù biết rằng “con cái là lộc trời cho”, nhưng với một số gia đình không có cơ hội này thì phương pháp này được xem là cơ hội lớn để giúp các cặp vợ chồng được làm cha mẹ.

Viết một bình luận