Thực hư thuốc diệt cỏ trong chuối chín

Chuối được coi là thực phẩm toàn năng rất có ích đối với sức khỏe con người. Theo nghiên cứu, nếu bạn ăn 2 quả chuối mỗi ngày thì có thể cải thiện chức năng tiêu hóa, tim mạch… Bắt nguồn từ nhu cầu đó, nhiều nhà buôn để kiếm lời mà bắt chấp đạo đức bằng việc tẩm các loại hóa chất vào chuối nhằm thúc chuối chín nhanh và đẹp hơn, đem về nguồn kinh tế cao hơn.

Đồ ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe không phải lúc nào cũng ngon. Nhưng đối với chuối, nó không chỉ đem lại hài lòng về vị giác mà còn có ích cho sức khỏe của bạn. Nhưng làm thế nào để phân biệt được chuối chín ép do ngâm phải thuốc diệt cỏ hay không, lại là vấn đề mà rất nhiều người tiêu dùng quan tâm.

Quy trình chín tự nhiên của một quả chuối

Khuyến cáo cho rằng: để hạn chế khả năng sử dụng chuối chín ép do thuốc diệt cỏ, bạn nên ăn cả vỏ chuối. Bởi vỏ chuối chín tự nhiên có khả năng ngăn chặn sự di căn của các tế bào ung thư.

Dưới đây là mô phỏng các bước chín tự nhiên của một quả chuối. Bạn nên chọn những quả có vỏ càng thâm màu càng tốt. Một quả chuối được coi là chín tự nhiên thường xuất hiện những đốm đen trên vỏ.

Quy trình chín tự nhiên của chuối. Chuối chín ở mức độ số 7 càng có khả năng củng cố tế bào bạch cầu chống ung thư mạnh hơn.

Cách nhận biết chuối chín ép do tẩm hóa chất

Hóa chất được tẩm trong quả chuối chính là thuốc diệt cỏ CO 2,4D. Là một loại hóa chất có tác dụng thúc đẩy hoa quả chín nhanh mà vỏ của chúng vẫn giữ được độ bền màu đẹp. Dung dịch CO 2,4D giúp tiêu diệt các vi sinh vật bám vào trái cây, khi được nhúng vào dung dịch không chỉ giúp chuối nhìn tươi ngon hơn, cứng cáp hơn mà còn có thể bảo quản được lâu hơn. Tuy nhiên, đây là một loại hóa chất độc hại, rất nguy hiểm với người tiêu dùng. Khi chuối được ngâm trong dung dịch CO 2,4D có thể làm dung dịch ngấm qua vỏ chuối và được tích tụ lại trong thịt trái. Khi ăn phải những quả tẩm thuốc này, CO 2,4D sẽ tấn công vào cơ thể, tồn dư lại trong gan, não.

> Xem thêm: “Sát thủ” Paraquat độc như thế nào?

Chuối được ngâm trong thuốc diệt cỏ nhằm thúc đẩy làm chuối chín nhanh và đẹp hơn.

Các nhà khoa học đã tìm ra một hàm lượng chất độc dioxin có chứa trong dung dịch thuốc diệt cỏ này. Dioxin chính là chất độc nguy hiểm đã gây ra hàng loạt những thiệt hại nặng nề cho người dân Việt Nam trong cuôc chiến tranh với đế quốc Mỹ. Là thứ thuốc đứng đầu trong danh sách bị loại bỏ cấm sử dụng.

Nhu cầu tiêu thụ chuối chín đang ngày càng cao, đòi hỏi một lượng lớn sản phẩm tung ra thị trường, nhưng nếu để chuối chín theo tự nhiên thì sẽ có quả chín trước, chín sau không đồng nhất. Vì vậy, lợi dụng lí do đó, nhiều nhà kinh doanh đã sử dụng thuốc trử cỏ để thúc đẩy chuối chín hàng loạt.

Để nhận biết chuối chín ép do ngâm thuốc, ta hãy quan sát một số đặc điểm: cuống quả chuối có màu xanh, thân thì vẫn cứng, nhưng ngoài vỏ đã được nhuộm vàng. Khi mua về, bóc ra ăn, thịt chuối vẫn còn sượng và có vị hơi chát.

Bởi vậy, đòi hỏi người tiêu dùng phải có những hiểu biết và lựa chọn sáng suốt. Nên chọn những nải chuối chín lác đác, trong cùng một nải có cả quả chuối chín và xanh, màu sắc của chuối không được trơn bóng, bắt mắt bằng quả có tẩm thuốc.

Chuối chín tự nhiên thường có màu vàng chấm hồng, vỏ có những vạch màu đen, có nếp nhăn. Không nên chọn những quả có màu vàng đều, đẹp mắt vì những quả chuối này thường được thúc bằng nhiều cách để chuối chín nhanh.

Lưu ý khi lựa chọn chuối

– Nên chọn những nải chuối mới chín lác đác, có cả quả xanh và chín, màu chuối không được đẹp mắt. Chứng tỏ chuối đó là chín tự nhiên nên không phải lo về hương vị như chuối được giấm chín bằng hóa chất.

– Vỏ chuối thường xuất hiện những chấm đen lốm đốm.

– Quả chuối có màu vàng chấm hồng, không nên chọn nải có các quả trơn bóng và đẹp mắt.

– Vỏ ngoài xuất hiện nếp nhăn.

Nhận biết chuối chín cây qua đặc điểm bên ngoài của quả chuối.

Đối tượng nghiêm cấm không nên ăn chuối chín

Những người bị bệnh tiểu đường loại 2 

Bởi chuối chín có chứa một hàm lượng dinh dưỡng cao, là thực phẩm có lợi cho mọi lứa tuổi. Nhưng nếu bạn đang gặp vấn đề với bệnh tiểu đường loại 2 thì tuyết đối không nên ăn chuối chín, vì nó sẽ làm tăng hàm lượng đường trong máu của bạn.

Những người bị bệnh tim mạch

Trường hợp với bệnh nhân bị tim mạch, thường xuyên phải sử dụng một số loại thuốc chẹn beta làm cho hàm lượng kali trong máu tăng. Nếu bổ sung thêm các loại thực phẩm chứa kali cao như chuối chín sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bệnh nhân.

Những người bị bệnh thận

Nếu ăn quá nhiều thực phẩm chứa kali có thể gây hại cho những người bị tổn thương thận. Bởi nếu thận không thể loại bỏ kali dư thừa trong máu khi ăn chuối, thì có thể gây tử vong cho người bệnh.

Những người bị đau đầu

Đối với người bị đau đầu, cần bổ sung bằng việc ăn một lượng chuối ở mức độ vừa phải. Tuyệt đối không nên ăn nhiều bởi trong chuối chín có chứa nhiều các axit amin hơn chuối xanh, sẽ làm giãn các mạch máu.

 >>> Bài viết liên quan: Glyphosate – có phải là thuốc diệt cỏ tốt nhất và an toàn

Viết một bình luận