Các loại thuốc chữa bệnh Parkinson và cách sống chung với nó

Parkinson là gì? Cách chữa bệnh parkinson ra sao? Thuốc chữa bệnh parkinson nào tốt nhất? Đây có lẽ là câu hỏi mà người mắc phải căn bệnh này tò mò nhất.

Parkinson là bệnh do rối loạn thoái hóa của hệ thần kinh gây nên, ảnh hưởng tới vận động của người bệnh. Parkinson gây ra các triệu chứng như run tay chân, nói năng khó khăn… thậm chí suy giảm trí nhớ, lú lẫn. Dưới đây là các loại thuốc dùng trong hỗ trợ và điều trị bệnh Parkinson.

1. Thuốc chữa bệnh parkinson từ Tây y

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh parkinson là do thiếu hụt dopamine trong não bộ của người bệnh. Để làm giảm sự thiếu hụt dopamine, các nhà nghiên cứu cho rằng có thể sử dụng các cách sau: bổ sung thêm dopamine hoặc tăng thời gian hoạt động của dopamine trong não bộ.  Các loại thuốc tây điều trị bệnh parkinson trên thị trường hiện nay đều hoạt động dựa trên một trong hai cơ chế trên.

thuoc-chua-benh-parkison-dopamine

Thay thế dopamine – tiêu chuẩn vàng trong điều trị bệnh Parkinson

Các loại thuốc chữa bệnh parkinson sử dụng cơ chế này: Madopar, Sinemet, Kinson, ….

Các loại thuốc này đều sử dụng cơ chế: dùng levodopa (một dạng tiền chất của dopamine) để thay thế chất này. Levodopa sau khi đi qua hàng rào máu não sẽ chuyển hóa thành dopamine, lần nữa thiết lập trạng thái cân bằng giữa các chất dẫn truyền thần kinh. Sử dụng đồng thời với decarboxylase để đảm bảo levodopa không bị phân hủy.
Tác dụng phụ của các loại thuốc điều trị parkinson theo cơ chế thay thế dopamin: buồn nôn, táo bón, hạ huyết áp tư thế… thời gian dài có thể gây ảo giác, rối loạn vận động.

Thuốc chữa bệnh parkinson theo cơ chế chất chủ vận dopamine

Chất chủ vận dopamine có thể bắt chước, kích thích các thụ thể dopamine, tăng hiệu quả dopamine trong não.

Chất chủ vận chính:

Bromocriptine (Parlodel)

Pergolide (Permax)

Pramiprexole (Mirapex)

Ropinirole (Requip)

Loại thuốc chữa bệnh parkinson này gây ra các tác dụng phụ như: chóng mặt, hạ huyết áp, tăng nguy cơ ám ảnh cưỡng chế.. chỉ sử dụng với liều thấp và tăng dần theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Sử dụng chất ức chế COMT, cải thiện tình trạng đơ cứng ở người mắc bệnh parkinson

COMT (catechol-o-methyltransferase) là enzyme chuyển hóa levodopa và dopamine, ức chế COMT sẽ kéo dài hoạt động của levodopa trong não.

Tác dụng phụ: đổi màu nước tiểu, tiêu chảy, gây ra các vấn đề nghiêm trọng ở gan.

Một số thuốc chữa bệnh parkinson sử dụng cơ chế này: Comtan (entacapone),Stalevo (levodopa / carbidopa / entacapone)

Điều trị parkinson bằng chất ức chế MAO-B

MAO-B (Mmonoamine Oxidase type B) là một enzyme phân giải dopamine, ức chế MAO-B sẽ kéo dài thời gian của dopamine hoạt động trong não.

Chất ức chế MAO-B phổ biến: selegilin, rasagiline

Thuốc kháng cholinergic

Loại thuốc chữa bệnh parkinson theo cơ chế này sẽ cải thiện sự mất cân bằng giữa dopamine và acetylcholine, có tác dụng trong điều trị run.

Tác dụng phụ: khô miệng, bí tiểu, nhìn mờ, lú lẫn.

Amantadine

Amantadine là một tác nhân kháng virus có cơ chế hoạt động không rõ ràng. Thuốc này có thể cải thiện các triệu chứng rối loạn vận động của bệnh Parkinson.

Tác dụng phụ của loại thuốc chữa bênh parkinson này: mất ngủ, lú lẫn, sưng mắt cá chân và nổi ban ở chi dưới.

Thuốc tây chữa Parkinson đều gây ra nhiều tác dụng phụ cho người bệnh, vì vậy xu hướng hiện nay là chữa Parkinson bằng Đông y, tuy mất nhiều thời gian nhưng hiệu quả và an toàn hơn rất nhiều.

Chữa bệnh Parkinson bằng phương pháp Đông y

Thiên ma – Câu đằng bộ đôi thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh Parkinson. Thiên ma, câu đằng được sử dụng trong các bài thuốc dân gian chữa các bệnh về thần kinh như rối loạn tiền đình. Hiện nay, câu đằng và thiên mà được chứng minh là có khả năng chữa được bệnh Parkinson.
Câu đằng có khả năng ức chế enzyme COMT, tăng hoạt động của dopamine, tăng sản sinh tiền chất dopamine trong não. Ngoài ra câu đằng còn có thể ức chế MAO-B, chống thoái hóa thần kinh.

thuoc-chua-benh-parkinson-cau-dang

Thiên ma có tác dụng chống viêm và oxy hóa, nguyên nhân chính dẫn tới sự lão hóa não ở người bệnh parkinson.

thuoc-chua-benh-parkinson-thien-ma

Kết hợp giữa thiên ma và câu đằng có tác dụng bảo vệ não bộ người bệnh Parkinson, làm chậm quá trình phát triển của bệnh.

Hiện nay thiên ma-câu đằng đã được kết hợp trong thực phẩm chức năng Vương lão kiện.

Có một số thông tin cho rằng Đông y có thể hoàn toàn chữa khỏi Parkinson mà không cần tới thuốc tây, đây là một nhận định hết sức sai lầm. Đông y có các loại thảo dược có lợi đối với điều trị bệnh Parkinson nhưng chỉ có thuốc tây mới có khả năng cung cấp dopamin cho cơ thể. Vì vậy người bệnh đang sử dụng thuốc chữa bệnh Parkinson theo tây y phải tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không bỏ trị liệu thuốc tây giữa chừng. Nếu muốn sử dụng các bài thuốc đông y hỗ trợ điều trị bệnh thì cần có sự đồng ý của bác sĩ.

Hỗ trợ điều trị Parkinson bằng phương pháp châm cứu

Châm cứu đả thông kinh mạch, khơi thông khí huyết giúp cơ thể lấy lại trạng thái cân bằng. Châm cứu phần nào giảm bớt các triệu chứng của bệnh Parkinson như run rẩy, khớp cơ căng cứng, nói chuyện dễ dàng hơn, hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Châm cứu là một phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh bên cạnh việc sử dụng thuốc chữa bệnh Parkinson.

Một số phương pháp hỗ trợ phòng và trị bệnh parkinson:

– Tập thể dục

thuoc-chua-benh-parkison-tap-the-duc

– Tránh té ngã

– Chế độ dinh dưỡng

  • Tăng cường chất béo Omega3,6,9
  • Tăng cường chất xơ
  • Bổ sung vitamin D
  • Không sử dụng các chất độc hại ( thuốc lá..), chất kích thích (cafe, bia, rượu..)

–  Liệu pháp thay thế (vật lý trị liệu)

thuoc-chua-benh-parkison-vat-ly-tri-lieu

Parkinson là căn bệnh mãn tính, người mắc bệnh parkinson phải kiên trì thực hiện điều trị mới có thể cải thiện và ngăn chặn bệnh phát triển. Người nhà cũng luôn phải động viên bệnh nhân, tránh để họ rơi vào trạng thái chán nản, trầm cảm, khiến cho việc điều trị khó khăn và không có tác dụng.

Mọi ý kiến đóng góp của bạn đọc về các loại thuốc chữa bệnh Parkinson xin vui lòng để lại dưới bình luận.

[alert-warning]Ngoài ra nếu bạn đang có ngu cầu mua đồ trên Adayroi, đừng quên tham khảo các chương trình khuyến mãi cũng như mã giảm giá để mua được những món đồ ưng ý nhất với mức giá phải chăng nhất nhé![/alert-warning]

Scroll to Top