Thuốc diệt cỏ và côn trùng từ hạt na

Tiêu diệt côn trùng luôn được coi là mối bận tâm hàng đầu của người nông dân. Hàng năm, cứ đến mùa thu hoạch, bà con nông dân đổ xô đi mua và sử dụng thuốc trừ sâu bệnh côn trùng với mong ước giảm thiểu tới mức thấp nhất thiệt hại và chi phí. “Dù biết, thuốc trừ sâu có thể gây độc hại, ảnh hưởng không tốt đến môi trường, sức khỏe và chất lượng nông sản nhưng vẫn không thể không dùng. Nếu không dùng có khi mất trắng thì sao”. Một nông dân chia sẻ. Vậy có phương pháp nào mà chi phí rẻ, thân thiện với môi trường và đặc biệt, có tác dụng diệt trừ triệt để sâu bệnh hại cây trồng. Hãy cùng tìm hiểu cách chế tạo thuốc diệt cỏ và côn trùng từ hạt na dưới đây nhé.

Linh Sỹ Hải và cô giáo Đinh Ngọc Hương nhận giải thưởng “Trí thức vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn” năm 2015.

Với mong muốn tiêu diệt các loại sâu đục quả mà không cần dùng tới thuốc bảo vệ thực vật. Linh Sỹ Hải, học sinh lớp 11A1, Trường THPT Võ Nhai (huyện Võ Nhai, Thái Nguyên) đã thành công nghiên cứu bẫy bả chua ngọt diệt côn trùng đục quả. Một công trình được Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật ghi danh và trao giải thưởng “Trí thức vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn” năm 2015.

Lấy độc trị độc

Lấy thử nghiệm từ những nguyên liệu đơn giản mà hoàn toàn dễ kiếm ở địa phương. Bẫy bả chua ngọt diệt côn trùng của Hải đã giúp bà con quê hương thành công tiêu diệt và bảo vệ vườn cây ăn quả của mình.

Sinh ra và lớn lên trong một vùng quê nghèo của huyện Võ Nhai, vùng đất nổi tiếng với đặc sản na La Hiên. Hải càng hiểu rõ tác hại của côn trùng phá hoại. Mỗi khi mùa thu hoạch đến, côn trùng phá trái khiến gia đình và bà con làng xóm mất ăn mất ngủ, chỉ lo trông thu nhập từ thu hoạch trái cây. Hải luôn trăn trở, phiền muộn, làm cách nào để giúp cha mẹ vừa có thể tiết kiệm chi phí, vừa an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường mà hiệu quả lại cao. Sau nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ, tìm hiểu các thông tin trên sách vở, báo đài cùng khảo sát tình hình thực tế, câu học trò đã nghĩ ra một biện pháp “lấy độc trị độc”. Trong “một lần tình cờ đọc bài báo biết thông tin về hạt na có độc dược, nếu biết ứng dụng sẽ có lợi ích lớn. Do na là cây trồng quen thuộc ở quê nên em liền bắt tay thử mày mò nghiên cứu cách diệt côn trùng xem sao”, Hải chia sẻ.

Hạt na – nguyên liệu chính trong thuốc diệt côn trùng.

>> Xem thêm: 7 cách đơn giản để diệt cỏ dại nhanh mà hiệu quả.

>> Xem thêm: Biện pháp phòng và chống sâu đục thân hại cây trồng.

Niềm say mê khoa học của Hải

Hải cho biết: “Hạt na rất nhiều và dễ kiếm, nhưng thường sẽ bị bỏ đi vì mọi người chưa biết được tác dụng của nó là có thể sử dụng để diệt trừ những côn trùng gây hại trên chính vườn cây ăn quả nhà mình”.

Côn trùng gây hại thường đẻ trứng vào quả, sau một thời gian, chúng biến thành giòi khiến cho quả thối nhũn, mùa màng thất thu. Từ xa xưa, để diệt côn trùng gây hại, bà con nông dân luôn phải sử dụng các lại thuốc bảo vệ thực vật, ảnh hưởng đến chất lượng và môi trường.

Chia sẻ ý tưởng với cô giáo Đinh Ngọc Hương, là giáo viên môn sinh học trường THPT Võ Nhai, hai cô trò cùng bắt tay vào tìm hiểu và nghiên cứu quá trình. Dù không có kinh nghiệm nhưng bằng sự chịu khó tìm tòi, phát triển cái mới. Trải qua nhiều lần thí nghiệm thất bại, cuối cùng hai cô trò đã tìm ra cách chiết xuất chất độc từ vỏ na và mang đến thử nghiệm tại các mẫu vườn cây ăn quả của gia đình.

Nhớ lại khoảng thời gian nghiên cứu vất vả nhưng lý thú ấy, cô giáo Hương chia sẻ: “căng thẳng hồi hộp nhưng vui nhất ở công đoạn thử nghiệm. Khi côn trùng ăn hết veo mồi bả khẳng định thành công bước đầu của công trình nghiên cứu, chứng tỏ ý tưởng sáng tạo của Hải đi đúng hướng”. “Còn nhớ có lần đi thăm mẫu đặt ngoài vườn thấy rất nhiều côn trùng chết trong thử nghiệm vì ăn phải độc dược, cả hai cô trò đã ôm nhau và nhảy lên vì quá vui sướng. Rồi nữa, nhiều lần Hải còn mải ra vườn xem mẫu thử nghiệm đến nỗi quên ăn quên ngủ”.

Hải thường tranh thủ thời gian buổi trưa giữa những tiết học để đi kiểm tra sản phẩm thử nghiệm tại ruộng.

Rẻ nhưng chất

Nhận được sự ủng hộ của thôn, xóm, nơi xin đặt thí nghiệm từ những bước đầu nghiên cứu. Hải đã nhận được sự tin tưởng và ghi nhận của bà con nông dân. Minh chứng bằng hàng loại các thử nghiệm được tiến hành đều thành công và thu hút một lượng lớn ruồi đục quả và nhiều loại côn trùng khác nhau, giúp ích rất lớn trong việc nâng cao năng suất cây trồng. Nguyên liệu sản xuất tính ra chỉ khoảng 30.000-40.000/lít giúp nông dân dễ dàng áp dụng.

Cách sản xuất thuốc diệt cỏ và côn trùng từ hạt na

Nguyên liệu bao gồm: đường trắng và mật ong.

Hạt na ngâm rượu trắng từ 40 độ trở lên trong thời gian khoảng một tuần, sau đó bà con xay nhuyễn rồi để thêm một tuần nữa. Chờ khoảng hai tuần thì mang dung dịch sau khi tiến hành lọc bỏ bã rồi trộn với nguyên liệu dẫn dụ sẽ tạo thành hỗn hợp bả có chứa mùi thơm hấp dẫn thu hút côn trùng. Khi sử dụng trong các vườn cây ăn quả, bà con chia loại bả này vào các khay nhỏ treo lên trên các cành cây, chú ý tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Khi côn trùng ăn phải, chúng sẽ bị chất độc có chứa trong bả tiêu diệt.

Chỉ bằng phương pháp dân gian đơn giản mà hiệu quả. Hải đã chế tạo ra bẫy bả chua ngọt diệt côn trùng chế tạo từ hạt na, một loại thuốc đặc trị những loài côn trùng đục quả. Qua đây, khuyến khích tinh thần sáng tạo, nghiên cứu cái mới, ham học hỏi trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Viết một bình luận