Thuốc trừ cỏ dại cho ngô (bắp)

Thuốc trừ cỏ dại cho ngô (bắp) loại nào hiệu quả và cách dùng ra sao? Cùng đọc bài viết dưới đây nhé

Cây ngô chiếm diện tích khá lớn ở Việt Nam, ước khoảng 1 triệu ha hàng năm. Trong quá trình canh tác, người nông trồng ngô phải đương đầu với nhiều thách thức như chất lượng hạt giống, điều kiện thời tiết bất thường như khô hạn, ngập úng, giá cả nông sản bấp bênh… trong đó, dịch hại cũng là vấn đề đáng lo ngại trên loại cây trồng này. Để góp phần giải quyết khó khăn cho người trồng ngô, bằng bộ sản phẩm hoàn thiện của mình bao gồm cả hạt giống và thuốc bảo vệ thực vật.

thuoc-tru-co-dai-cay-ngo

Cây ngô được xem là một trong những loại cây lương thực quan trọng chỉ đứng thứ hai sau cây lúa. Trong quá trình trồng ngô, ngoài khâu chọn giống thì việc chăm sóc và lựa chọn thuốc trừ cỏ dại cho ngô có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Để ngô phát triển và sinh trưởng tốt thì ta cần có phương pháp diệt trừ cỏ dại triệt để.

Cách quản lý cỏ dại cho cây ngô trên đồng ruộng

– Ruộng ngô (bắp) có rất nhiều loại cỏ dại khác nhau xuất hiện: cỏ họ hòa thảo, cỏ lồng vực cạn, cỏ chân vịt, cỏ lác, cỏ gấu, cỏ gà…
– Cỏ dại rất cứng đầu và luôn có khả năng thích ứng với mọi điều kiện thời tiết ngoại cảnh và có tính chống chịu cao.
– Cỏ dại mọc tùm lum dễ thích ứng và mọc rất nhanh có tính cạnh tranh cao với cây trồng về ánh sáng, nước, dinh dưỡng…
– Cỏ dại tiết ra những chất độc có hại cho cây trồng như lúa, ngô và là ký chủ của các loại sâu, bệnh ký sinh gây hại cho lúa, ngô (bắp).
– Cỏ làm giảm năng suất và hiệu quả chất lượng của cây trồng.

Nếu nông dân biết sử dụng thuốc trừ cỏ đúng cách và phù hợp với từng loại cây trồng, họ không chỉ diệt sạch cỏ, tiết kiệm công sức lao động mà còn tránh dư lượng thuốc trừ có ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe chính mình.

Diệt cỏ trước khi chúng nảy mầm: Trên thị trường có nhiều loại thuốc trừ cỏ khác nhau. Nếu người sử dụng dùng thuốc không đúng lúc và không đúng nồng độ – liều lượng, dễ đem lại hậu quả xấu hơn. Những năm gần đây, SSC đã cung ứng hàng ngàn tấn hạt giống ngô lai LVN10, C919, DK6919, DK8868 cho bà con nông dân. Đi cùng với việc cung cấp giống và giúp cho bà con nông dân canh tác ngô hiệu quả, Công ty đã cung ứng nhiều loại thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm (trong đó có Maizine 80WP) ở nhiều nơi, đặc biệt là các tỉnh khu vực Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ.

Mức độ quan trọng của thuốc trừ cỏ ngô

Diệt trừ cỏ dại là một khâu rất quan trọng. Bởi cỏ không chỉ lấy đi chất dinh dưỡng, nước, ánh sáng mặt trời mà cỏ dại còn là nơi trú ngụ của rất nhiều loài sâu bệnh hại cây trồng, để từ đó lây lan quấy phá ruộng ngô. Thực tế cho thấy, đã có một số trường hợp bà con vì không áp dụng đúng thuốc diệt cỏ ngô thích hợp mà tạo điều kiện cho cỏ phát triển, lấn áp cả cây ngô, khiến cho cây còi cọc, thiếu dinh dưỡng, không phát triển được làm thất thu năng suất nghiêm trọng, gây ra thiệt hại to lớn cho kinh tế nhà nông.

Cỏ dại không chỉ tranh chấp chất dinh dưỡng, nước và phần nào ánh sáng (khi cây ngô còn nhỏ) mà cỏ dại còn là nơi trú ngụ cho nhiều loài dịch hại khác như sâu bệnh, chuột… để từ đó chúng lây lan sang phá hại cây ngô. Thực tế đồng ruộng cho thấy, đã có những trường hợp bà con không áp dụng những biện pháp phòng trừ cỏ thích hợp, kịp thời cỏ đã lấn át cây ngô, làm cho cây còi cọc, không phát triển được gây thất thu năng suất nghiêm trọng.

Diệt trừ cỏ dại giúp đồng lúa, ngô khô thoáng tránh tình trạng cỏ dại, sâu bệnh phát triển trên cây trồng.

Để hạn chế sự phát triển của cỏ dại trên ruộng ngô, ngoài áp dụng tốt những biện pháp canh tác nông vụ thủ công, bà con cần thu gom sạch sẽ cỏ dại trước khi làm đất bằng cách thiêu hủy, cày bừa kỹ, thường xuyên nhổ cỏ để tránh trường hợp cỏ vẫn ra hoa, kết trái và rụng hạt xuống đất phát triển, thì việc dùng thuốc trừ cỏ là việc làm không thể thiếu.

Sản phẩm thuốc diệt cỏ ngô Mizin 50 WP và Mizin 80 WP

Đối với cây ngô, diệt cỏ ở giai đoạn đầu khi hạt cỏ vẫn còn non, mới nứt nanh, nhú mầm, mới ra lá có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tạo điều kiện để cây ngô sinh trưởng và phát triển tốt sau này. Sản phẩm Mizin 50 WP hoặc Mizin 80 WP là sản phẩm hữu ích có thể giúp bà con khắc phục và tiêu diệt tận gốc cỏ dại.

Thuốc có khả năng diệt trừ được nhiều loại cỏ thường có mặt gây hại trong ruộng ngô như cỏ lồng vực cạn, cỏ mần trầu, cỏ bông tua, chân gà, dền gai, mần ri, rau xam, cỏ mực…

> Xem thêm: Thuốc diệt cỏ tận gốc mà thân thiện với môi trường.

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm Mizin:

– Tiêu diệt tận gốc nhiều loại cỏ dại hòa bản và lá rộng như đuôi phụng, mần trầu, cỏ chân gà…

– Chất diệt cỏ có trong Mizin là Atrazine có tính nội hấp, xâm nhập vào cây cỏ qua lá, rễ và qua thân mầm nên có hiệu quả diệt cỏ rất cao.

– Tác động diệt cỏ hữu hiệu ở cả hai giai đoạn là tiền nảy mầm và hậu nảy mầm.

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm Saicoba:

Thuốc trừ cỏ nội hấp, xâm nhập vào rễ và mầm cây cỏ khi hạt cỏ mới nảy mầm. Thuốc diệt cỏ loại hữu hiệu (phun thuốc ngay sau khi làm đất lần cuối hoặc sau khi gieo hạt từ 0 – 3 ngày, cỏ mới sắp mọc và mới chớm mọc). Diệt được nhiều loại cỏ như cỏ chì, mần trâu, bông tua, đuôi phụng, lồng vực, rau dền, rau dệu, vòi voi, mắc cỡ… Đây là sản phẩm, thuốc có chất an toàn nên đảm bảo sẽ không ảnh hưởng hoặc độc hại gì đến sự mọc mầm của cây ngô.

Liều lượng sử dụng vừa phải 1 lít thuốc/1ha, có nghĩa là pha 20ml thuốc cho 1 bình phun 8 lít, phun 5 bình cho công ruộng (1000m2). Tránh để thuốc bay vào các cây trồng rau củ như rau cải, đậu xanh….

Hướng dẫn sử dụng thuốc diệt cỏ

Bà con cần phun thuốc ngay sau khi gieo hạt hoặc ngô mọc cao 20-30 cm, là khi cỏ mới mọc còn nhỏ, mới có 2-3 lá. Pha 30-50g Mizin 50 WP (hoặc 20-35g Mizin 80 WP) cho bình đựng 8 lít nước. Phun 5-6 bình cho thửa 1.000 m2.

Khi phun thuốc diệt cỏ ngô cần lưu ý những điểm sau:

– Trường hợp bà con phun muộn thì nên dùng liều lượng cao nhằm diệt trừ được tận gốc cỏ dại.

– Đảm bảo điều kiện đất ẩm đủ nước trước khi phun thuốc.

– Tránh để thuốc bay tạt vào các cây trồng mẫn cảm với thuốc như: lúa, rau cải, ngũ cốc, đậu xanh, khoai tây…

Một lưu ý cuối cùng cho bà con, trước khi phun, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất có ghi trên bao bì sản phẩm để thuốc đạt hiệu quả công dụng tốt nhất. Chúc bà con có một vụ ngô bội thu.

Một số lưu ý khi sử dụng sản phẩm trừ cỏ:

* Đọc kỹ hướng dẫn trên nhãn trước khi sử dụng.

* Tránh để tiếp xúc với mắt, da, tránh hít phải bụi thuốc.

* Mặc quần áo dài tay, đeo khẩu trang, đeo kính phun thuốc, mang găng tay khi pha thuốc.

* Tắm rửa bằng xà phòng, giặt sạch quần áo sau khi phun thuốc

* Tiêu hủy bao đựng thuốc, chôn bao bì trong đất sau khi dùng

* Không hút thuốc lá, không ăn uống trong khi phun thuốc, không phun thuốc ngược chiều gió.

* Bảo quản thuốc nơi khô ráo thoáng mát, xa tầm tay trẻ em và xa thức ăn đồ uống.

* Rửa kỹ phần bị dính thuốc bằng nước sạch nhiều lần.

Lưu ý nhỏ hiệu quả cho bà con nông dân:

Nếu phun khi cỏ chưa mọc thì đất ẩm sẽ đạt hiệu quả cao nhất, đất khô thì cần tưới ẩm trước khi phun.

Tránh phun thuốc để đồng, ruộng lúa, ngô bị đọng nước sau khi phun

Phun xong phải rửa thật sạch bình, trước khi để bình dùng phun thuốc khác.

 >> Bài viết liên quan: Thuốc diệt cỏ và côn trùng từ hạt na.

 >> Bài viết liên quan: Cách phun thuốc trừ cỏ hiệu quả.

Viết một bình luận