Thuốc trừ cỏ lúa hậu nảy mầm nhanh mà hiệu quả

Cỏ dại luôn là mối bận tâm hàng đầu của bà con nông dân. Đối với các nhà trồng lúa, việc diệt trừ cỏ dại càng là bước hết sức quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Để có thể tìm kiếm một loại thuốc trừ cỏ lúa hậu nảy mầm nhanh mà hiệu quả, có tác dụng tiêu diệt tận gốc cỏ lồng vực và cỏ đuôi phụng, nơi trú ẩn của các loài sâu đục thân và rầy nâu, hãy cùng nhau tìm hiểu bài viết dưới đây và tìm cho mình giải pháp thích hợp nhất nhé.

Ruộng lúa sau khi áp dụng phun thuốc diệt cỏ Push 330EC.

Tầm quan trọng của thuốc trừ cỏ lúa

Cỏ dại là nơi trú ẩn của nhiều loại sâu bệnh kí sinh cây lúa. Việc diệt trừ cỏ dại cũng góp phần tiêu diệt chuột phá hoại mùa màng, chúng không còn nơi cư trú, giảm khả năng gây rối.

Việc diệt trừ cỏ dại, là giảm một tác nhân cạnh tranh chất dinh dưỡng và nước với cây. Cỏ dại hấp thụ ánh sáng, chất dinh dưỡng, làm cho cây lúa còi cọc, không đủ điều kiện để sinh trưởng và phát triển.

Thời điểm để điều kiện phun thuốc trừ cỏ lúa hiệu quả

Bén rễ, nhiệt độ ngoài trời lớn hơn 13 độ C

Ruộng ngập nước từ 2 – 3 cm có độ ẩm bão hòa. Như vậy đối với vụ xuân, sau cấy 10-20 ngày tuỳ theo nhiệt độ môi trường sau cấy, khi lúa hồi xanh (nhổ thấy có rễ mới màu trắng) mới phun thuốc trừ cỏ.

Bề mặt ruộng chưa thấy cỏ mọc thì dùng các loại thuốc: Machete 60EC; Butavi 60EC; Venus 300EC…

Nhiều loại cỏ lá hẹp, lá rộng giai đoạn nhú mầm (cỏ 2 lá): Dùng các loại thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm sớm như: Pyanchor 3EC; Rat 800WG; Tar 10WP; Beron 10WP; Beto 14WP…

Cỏ lá rộng đã lớn cây cao (2-3cm): Dền gai, dừa cạn, cỏ ớt…. Dùng thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm loại 2 lá: Zico 48SL, 2,4D 96WP…

Ruộng lúa có nhiều rêu, nhớt và bèo tấm phun thuốc Rat 800WG.

Mặt ruộng nước ngập từ 2 – 5 cm: dùng Rat 800WG, Acelidad 30WP, Al*Ha 25WP, Afadax 7WP….

Duy trì mực nước ngập hoặc hiện trạng nước sau khi phun thuốc trừ cỏ 3-5 ngày đảm bảo cho thuốc có đủ thời gian tiêu diệt cỏ hữu hiệu.

Push 330EC – thuốc trừ cỏ lúa hậu nảy mầm hiệu quả

Trong suất quá trình nghiên cứu, Push 330EC đã hoàn toàn chinh phục người tiêu dùng bởi công dụng đặc trị hiệu quả loài cỏ lồng vực và cỏ đuôi phụng. Push 330EC được cấu tạo gồm hai hoạt chất Cyhalofop-butyl 300g/lít và Ethoxysulfuron 30g/lít.  Với tác dụng chính sau khi phun là diệt trừ mạnh mẽ cỏ hậu nảy mầm. Push 330EC thẩm thấu nhanh vào cây trồng qua thân và lá. Thuốc có tác động lưu dẫn làm thúc đẩy quá trình ức chế sự phát triển của cây. Sau một vài ngày, làm cây dần chết đi sau khi tiếp xúc với thuốc.

Ở các tỉnh vùng ĐBSCL, thuốc trừ cỏ Push 330EC được coi là lựa chọn tin dùng số một của nhiều bà con nông dân trong công cuộc quản lỷ cỏ dại ruộng lúa của mình.

>> Xem thêm: Những cách diệt trừ cỏ dại nhanh và hiệu quả.

Phun thuốc trừ cỏ giai đoạn 1-4 lá

Liều lượng sử dụng là 15ml/bình 16 lít, bà con phun 2 bình cho thửa ruộng 1.000 m2, nhớ phun khi cỏ mới ra lá, khoảng từ 1-3 lá. Khoảng 4 ngày sau khi phun thuốc, cỏ hậu nảy mầm sẽ có biểu hiện ngộ độc là đọt cỏ bị vàng đi hoặc là lá cây bị mất đi chất diệp lục khiến lá bị đốm trắng, có lá bị chết không còn xác. Hiệu quả hoàn toàn sau khi phun thuốc tầm 7 ngày sẽ tiêu diệt tận gốc những lá cỏ lồng vực và đuôi phụng 1-3 lá.

Trường hợp khi bà con tăng gấp đôi liều lượng Push 330EC, vào khoảng 30ml đối với bình 16 lít, áp dụng cho thửa ruộng 1.000 m2 để tiêu diệt khi cỏ 1-4 lá. Sau 24 giờ phun thuốc, bà con có thể áp dụng phương pháp đưa nước vào ruộng và thực hiện giữ nước ngập liên tục trong vòng 7-10 ngày. Sau đó, những cây cỏ dại 1-4 lá sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn. Bà con có thể tuyệt đối yên tâm về độ an toàn của thuốc trừ cỏ đối với cây lúa.

7 ngày sau khi phun thuốc trừ cỏ trong điều kiện ngập hoặc xâm xấp nước.

Phun thuốc giai đoạn cỏ phân nhánh

Áp dụng phương pháp tương tự với phun thuốc đối với cây cỏ từ 1-4 lá, liều lượng 15ml/bình 16 lít, ta phun 2 bình đối với thửa ruộng 1.000 m2, trường hợp phun khi cây đã có lá phân nhánh. Thực hiện đưa nước và giữ nước ở ruộng sau 24 giờ phun thuốc, cỏ sẽ bị trắng và rũ xuống. Hiệu quả mạnh mẽ khi áp dụng liệu pháp sau khoảng 7-10 ngày ngập nước. Cây cỏ sẽ bị thối và chết, cỏ sẽ bị tiêu diệt thấp nhất 50%.

Để tiệt diệt triệt để cỏ dại giai đoạn phân nhánh. Bà con phun thêm một liều khoảng 30-45 ml/bình 16 lít để tiêu diệt hoàn toàn một số cây cỏ đã cứng cáp.

Cỏ lồng vực bị tiêu diệt sau khi phun thuốc Push 330EC.

Phun thuốc giai đoạn cỏ bắt đồng trổ bông

Thời điểm này, cỏ đuôi phụng và cỏ lồng vực đắt đầu trổ bông ra hoa và sản sinh ra cây cỏ mới. Bà con cần tăng thêm liều lượng thuốc khuyến cáo 60 ml/bình 16 lít nước, tức là đã áp dụng liều lượng tăng gấp 5 lần đối với cây non. Tiến hành phun thuốc khi cây cỏ đã trổ bông. Sau khi phun thuốc Push 330EC khoảng 3 ngày, những đọt non của cỏ sẽ bắt đầu đen và thối giữa, quan sát từ ngoại cảnh thì bông cỏ và thân cỏ vẫn giữ được màu xanh của sự sống. Nhưng khi bà con quan sát kỹ hơn, rút đọt cỏ thì sẽ phát hiện tình trạng chết dần của cỏ. Biểu hiện của bệnh sẽ nặng hơn sau 7 ngày phun thuốc: bông cỏ sẽ bị sơ và dần khô lại, phần đọt non sẽ bị đen và tóp lại, có lá bị úa vàng và bị bầm tím, toàn bộ phần gốc của cỏ bị thối đen.

Thuốc trừ cỏ lúa hậu nảy mầm Push 330EC có nhiều ưu điểm nổi trội hơn cả, là thuốc đặc trị hiệu quả tiêu diệt cỏ lồng vực, cỏ đuôi phụng giai đoạn 5-15 ngày sau khi phun, hiệu quả tiêu diệt cỏ dại lên đến 98% mà không gây bất kỳ ảnh hường nào cho cây lúa nhờ đặc tính chọn lọc cao và thành phần hoạt tính có trong sản phẩm.

Với những thông tin hữu ích trên, hy vọng sẽ phần nào giúp bà con tìm ra phương pháp tiêu diệt cỏ thích hợp trên ruộng lúa nhà mình.

 >> Bài viết liên quan: Thuốc trừ cỏ và côn trùng từ hạt na.

Viết một bình luận