Ăn gì để trứng to

Chia sẻ kinh nghiệm: Trước khi mang thai cần uống gì tốt nhất?

Để có thể chuẩn bị tốt cho quá trình mang thai thì cả vợ và chồng cần phải có những hành trang, kiến thức cũng như kinh nghiệm để quá trình trong và sau mang thai được hoàn hảo nhất. Một trong số đó là vấn đề trước khi mang thai cần uống gì? ăn gì thích hợp nhất? hãy cùng tìm hiểu ngay ở bài viết sau đây.

1. Thời điểm nên bổ sung thuốc bổ trước khi mang thai?

Trước khi biết trước khi mang thai cần uống gì tốt nhất thì để có một thai kỳ khỏe mạnh và em bé được phát triển tốt nhất từ trong bụng mẹ, không phải chỉ đến khi biết mình có thai, mẹ mới bắt bổ sung dinh dưỡng. Theo các chuyên gia khuyến cáo, thời điểm bổ sung thuốc bổ trước khi mang thai tốt nhất là 3 tháng.

Thời điểm bổ sung thuốc bổ trước khi mang thai tốt nhất là 3 tháng
Thời điểm bổ sung thuốc bổ trước khi mang thai tốt nhất là 3 tháng

Bởi theo cơ chế sinh học, trứng bắt đầu chín khoảng 3 tháng, trước khi nó được giải phóng để tham gia vào quá trình thụ tinh.  Do đó nếu thời điểm này mẹ uống các loại thuốc, vitamin tổng hợp sẽ tốt nhất cho quả trứng phát triển khỏe mạnh.

Ngoài ra, hầu hết phụ nữ đều không biết mình đã mang thai trong thời gian một vài tuần đầu tiên. Trong khi đó, thời gian đầu mang thai là lúc thai nhi phát triển và hình thành hầu hết các cơ quan. Đặc biệt, 7 tuần đầu thai kỳ là thời gian thai nhi hình thành ống thần kinh. Đây là giai đoạn nhạy cảm và dễ xảy ra tổn thương nghiêm trọng nếu không được bổ sung đủ dưỡng chất ( đặc biệt là acid folic). Vì vậy, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được khuyên bổ sung thêm viên bổ tổng hợp mỗi ngày, ngay từ khi dự định mang thai.

Trước khi mang thai ngoài việc chuẩn bị thật kĩ về mặt tâm lý, tài chính thì phụ nữ cũng cần chuẩn bị về mặt sức khỏe, kiến thức sinh sản để có đủ điều kiện mang thai tốt nhất. Theo đó, trước khi mang thai cần uống gì?

2. Trước khi mang thai cần uống gì? Những bước cần chuẩn bị

Chuẩn bị mang thai, bên cạnh việc duy trì một chế độ ăn uống đầy đủ và lành mạnh thì các mẹ có thể bổ sung thêm một số dưỡng chất để nâng cao sức khỏe, tăng khả năng thụ thai, chống dị tật thai nhi bẩm sinh chuẩn bị cho quá trình mang thai an lành:

Trước khi mang thai cần uống gì?

Theo khuyến cáo của Liên đoàn sản phụ khoa quốc tế (FIGO) năm 2015, những chất dinh dưỡng phụ nữ cần chú ý cung cấp trước khi mang thai là: acid béo Omega-3 DHA/EPA, acid folic, sắt, canxi, vitamin D và Iod.

Trước khi mang thai cần uống gì?
Trước khi mang thai cần uống gì?
  • Acid folic (Vitamin B9): rất cần thiết cho quá trình tổng hợp DNA, thiếu acid folic các tế bào không thể nhân lên dẫn tới hạn chế sự tăng trưởng. Tại thời điểm mà các tế bào cần được nhân lên nhanh chóng, nếu thiếu acid folic sẽ gây ra những khuyết tật cho thai nhi. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thiếu acid folic trong thai kỳ làm tăng nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh, gây thiếu máu tan máu ở phụ nữ có thai.

Có tới 70% nguy cơ khuyết tật ống thần kinh có thể ngăn ngừa được nếu bổ sung đầy đủ acid folic trước khi mang thai và trong 3 tháng đầu thai kỳ. Ống thần kinh được hình thành rất sớm, ngay sau khi thụ thai và ống thần kinh sẽ đóng trong vòng 28 ngày đầu thai kỳ, nếu thiếu acid folic trong thời gian này có thể khiến ống thần kinh không đóng lại được, gây tật nứt đốt sống, vô sọ hay thoát vị não.

Trên thực tế, do thời điểm mang thai thường không có sự chuẩn bị trước cho nên Hiệp hội sản phụ khoa Hoa Kỳ đã khuyến cáo: mọi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đều nên bổ sung 400mcg acid folic mỗi ngày để đảm bảo hiệu quả giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở trẻ. Ngoài ra, acid folic còn giúp bà mẹ tránh được các biến chứng như sẩy thai, sinh non, thiếu máu…

  • Acid béo Omega-3 DHA/EPA là hai acid béo không no chuỗi dài. Kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy bổ sung đầy đủ DHA/EPA trước khi có thai giúp tăng khả năng thụ thai do tăng dòng máu tới tử cung, đảm bảo cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho sự làm tổ của bào thai. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với các mẹ cần có sự hỗ trợ để mang thai như thụ tinh ống nghiệm…
  • Mặt khác bản thân người mẹ cũng cần phải có nguồn dự trữ DHA/EPA đầy đủ để cung cấp cho quá trình phát triển não bộ, thị giác và hệ miễn dịch của thai nhi sau này. DHA/EPA được hấp thu và phát huy tác dụng tốt nhất cho mẹ và thai khi nó ở dạng tự nhiên Triglycerid và tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1.
  • Sắt là thành phần cấu tạo nên Hemoglobin, chất vận chuyển Oxy và Carbonic trong máu, rất quan trọng cho cả mẹ và thai nhi. Thiếu sắt gây thiếu máu và các rối loạn do thiếu máu: hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, suy dinh dưỡng, tăng tai biến sản khoa,… Ở Việt Nam, theo thống kê của Viện dinh dưỡng quốc gia năm 2015, có tới 37,7% phụ nữ ở lứa tuổi sinh đẻ bị thiếu máu thiếu sắt, vì vậy ngay từ khi có dự định mang thai, bạn nên chú ý bổ sung sắt đầy đủ.
  • Canxi: giúp phát triển hệ xương – răng của em bé và phòng ngừa mất xương ở người mẹ. Ngoài ra, theo thống kê thì bà bầu thường bị thiếu hụt vitamin D trước khi mang thai nên mẹ cũng cần bổ sung thêm vitamin D. Bổ sung dạng Vitamin D3 là tốt nhất vì D3 là yếu tố đặc biệt quan trọng giúp hấp thu Canxi từ ruột vào trong máu, từ máu vào trong xương.

Bổ sung vitamin cho cơ thể

Nhiều chị chưa biết trước khi mang thai cần uống gì để bổ sung vitamin? Theo các chuyên gia, ngoài axit folic là vitamin B9 ra, thì khi mang thai, bạn nên bổ sung thêm một số loại vitamin sau đây cho cơ thể:

Nên bổ sung vitamin cho cơ thể
Nên bổ sung vitamin cho cơ thể
  • Vitamin C: Giúp các chị em hấp thu chất sắt tốt hơn, giảm một số nguy cơ mắc những tai biến khi sinh nở.
  • Vitamin B12: Có vai trò trong quan trọng sự hình thành và phát triển số lượng các tế bào máu đỏ, tổng hợp methionin và quá trình nhân lên của tế bào trong cơ thể bé.
  • Vitamin B6: Giúp mẹ bầu giảm ốm nghén. Đồng thời, nó còn có tác dụng chuyển hóa đạm và chất béo để tham gia vào quá trình hình thành máu trong cơ thể.

Những bước chuẩn bị quan trọng trước khi mẹ và bố muốn có em bé trước 3 tháng

Đầu tiên bố và mẹ lên kế hoạch có em bé trong 3 tháng tới. Bố và mẹ cần xem lại sức khỏe của bản thân, bằng các đi khám tiền sản, nhằm phát hiện những tiềm ẩn nguy cơ của mẹ và của bố. Đặc biệt bản thân bố mẹ, nếu có các bệnh lý, tăng huyết áp, đái tháo đường, dị ứng thuốc hay dị ứng thức ăn và các yếu tố bệnh lý khác. Cần phải được hiểu rõ và có biện pháp phòng tránh những loại thức ăn hay những loại thuốc khi dùng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bố và của  mẹ.

Tiêm phòng vaccine trước khi mang thai để bảo về sức khỏe của mẹ và thai nhi
Tiêm phòng vaccine trước khi mang thai để bảo về sức khỏe của mẹ và thai nhi

Cụ thể nếu mẹ có tiền căn bệnh tăng huyết áp hay gia đình trong cùng huyết thống có bệnh lý tăng huyết áp này, thì ngoài việc điều trị huyết áp ổn định thường xuyên, việc ăn uống các thực phẩm hàng ngày cần giảm muối, đặc biệt trong các món ăn khi chế biến không nên nêm mặn. Cần ăn lạt.

Mẹ có tiền căn bệnh lý đái tháo đường, điều cần thiết phải luôn luôn giữ cho đường huyết của mẹ ổn định. Trong bữa ăn hàng ngày, cần tránh các loại thực phẩm ngọt, không ăn các loại bánh dạng ngọt, không ăn kẹo và các loại trái cây ngọt như mít, sầu riêng, chuối, chôm chôm, nhãn, vải…

Mẹ có tiền căn dị ứng về thuốc hay các loại thức ăn hàng ngày, thì cũng cần tránh, không nên dùng các loại thực phẩm hay các loại thuốc bổ mà khi dùng gây dị ứng cho mẹ.

Mẹ có số đo quá mức so với chỉ số BMI (Body Mass Index), BMI = (trọng lượng cơ thể ,kg)/ (chiều cao x chiều cao, mét),  cụ thể BMI từ 30  trở lên, thì việc ăn uống hàng ngày cần tiết chế, cần phải năng luyện tập thể dục thể thao, làm sao giảm cân nặng xuống. Để việc có thai được tốt.

Ngoài ra các bệnh lý khác, mẹ cần được tư vấn bác sĩ chuyên khoa đẻ hiểu rõ hơn trước khi mang thai cần uống gì? ăn gì? làm gì?

3. Một số lưu ý trước khi mang thai bạn nên quan tâm

  • Trước khi mang thai cần bổ sung thuốc bổ, vitamin gì, thì bạn đều phải tìm hiểu thật kỹ, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.
  • Chọn mua những sản phẩm sữa, thuốc bổ có nguồn gốc rõ ràng, đạt các chứng nhận tiêu chuẩn của Bộ Y tế, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
  • Không được lạm dụng việc bổ sung thuốc bổ và vitamin quá nhiều, vì có thể gây thừa đầu độc cơ thể người mẹ.
  • Cần cân bằng chế độ ăn uống với việc bổ sung các chất dinh dưỡng từ thuốc bổ để cơ thể có thể dung nạp tối đa.

Vậy trên là những thông tin giúp mọi người hiểu được vấn đề “trước khi mang thai cần uống gì tốt nhất?”. Hi vọng với những chia sẻ trên phần nào đó sẽ giúp các cặp vợ chồng có được những kiến thức, kinh nghiệm thật tốt cho hành trang mang thai của mình an toàn và khỏe hơn nhé.

Viết một bình luận