Ứng dụng tuyệt vời của chế phẩm sinh học trong nông nghiệp

Chế phẩm sinh học đã và đang trở nên quen thuộc đối với người nông dân Việt Nam. Việc ứng dụng chế phẩm sinh học dùng cho nông nghiệp đang từng bước được bà con nông dân ngày càng mở rộng. Vận dụng kỹ thuật đúng cách không những nâng cao năng suất mà còn đảm bảo an toàn thực phẩm và môi trường sống xanh sạch đẹp.

Ứng dụng chế phẩm sinh học trong trồng rau củ quả.

1. Định hướng phát triển trong ứng dụng chế phẩm sinh học

Thành công trong việc áp dụng ứng dụng chế phẩm sinh học dùng trong nông nghiệp đã đem tới bước phát triển nhảy vọt. Ứng dụng không những tạo ra một môi trường xanh, sạch, thân thiện mà còn đem lại hiệu quả năng suất cao, chi phí thấp.

Nước ta rất chú trọng phát triển nông nghiệp. Đặc biệt, việc sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật hàng loạt… đã gây nên những hậu quả nặng nề, ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường và hệ sinh thái. Chính vì vậy, xu hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ, tăng cường sử dụng chế phẩm sinh học, phân bón hữu cơ trong canh tác trồng trọt ngày càng được đánh giá cao.

Một số lợi ích mà ứng dụng chế phẩm sinh học đem lại:

– Không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Đặc biệt là vật nuôi, cây trồng và môi trường sinh thái.

– Giúp cân bằng dinh dưỡng, vi sinh vật… của hệ sinh thái trong môi trường đất.

– Ứng dụng chế phẩm sinh học hoàn toàn không ảnh hưởng đến kết cấu, sự thoái hóa của đất. Đồng thời góp phần tăng độ phì nhiêu, giàu dinh dưỡng cho đất.

– Thúc đẩy sự đồng hóa các chất dinh dưỡng, góp phần tăng năng suất và chất lượng nông sản.

– Tác dụng tiêu diệt triệt để côn trùng gây hại, hạn chế mầm bệnh, tăng mức độ kháng bệnh của cây trồng mà không ảnh hưởng đến môi trường.

> Xem thêm: Quá đơn giản để khử sạch thuốc trừ sâu trong hoa quả.

Chế phẩm sinh học trong xử lý rơm, rạ thành phân bón hữu cơ cho cây trồng.

2. Phân loại chế phẩm sinh học ứng dụng cho cây trồng

Ngày nay, các chế phẩm sinh học được áp dụng trong nông nghiệp được chia làm 3 nhóm sản phẩm cơ bản như sau:

Phòng trừ sâu bệnh hại

Là nhóm sản phẩm được ứng dụng sớm nhất và đang ngày càng mở rộng trong lĩnh vực cây trồng. Với tác dụng tiêu diệt côn trùng gây hại, giảm thiểu bệnh hại, tăng mức đề kháng của cây mà không ảnh hưởng đến con người và môi trường xung quanh. Các sản phẩm này đã góp phần không nhỏ vào công tác phòng trừ dịch hại, góp phần thay thế và hạn chế mức độ độc hại mà thuốc BVTV gây ra.

Chế phẩm từ vi khuẩn: Áp dụng đối với một số loại sâu như sâu cuốn lá, sâu tơ, sâu xanh… Sâu sẽ chết sau vài giờ khi ăn phải thuốc. Một số sản phẩm phổ biến như: Vi-BT 32000WP, 16000WP…

Chế phẩm từ nấm: Được điều chế từ nấm, dùng để diệt trừ các loại sâu hại mùa màng như sâu xanh, bọ trĩ, nhện… Ngoài ra, trong nhóm Vivadamy, Vali… chứa hoạt chất Validamycin A có nguồn gốc kháng sinh đặc trị các bệnh khô vằn trên lúa, bệnh nấm hồng trên cao su, chết rạp cây con trên cà chua, khoai tây…

Chế phẩm từ virus: Nổi bật là nhóm sản phẩm chiết khấu từ virus NPV. Đây là loại virus có tính chất chuyên biệt, chỉ lây nhiễm và tiêu diệt sâu xanh da láng rất hiệu quả trên một số cây trồng như bông, đậu đỗ, ngô…

Chế phẩm từ tuyến trùng và nguyên sinh động vật: Được coi là tác nhân có nhiều triển vọng bởi khả năng tiêu diệt sâu nhanh mà lại an toàn cho người và động vật, không gây khả năng kháng thuốc ở sâu.

Chế phẩm từ thuốc kháng sinh: Vi khuẩn, nấm và xạ khuẩn là những vi sinh vật sinh ra nhiều chất kháng sinh. Chất kasugamycin có tác dụng diệt trừ một số vi khuẩn và nấm gây bệnh nhưng chỉ trong sự hiện diện của dịch cây.

Bẫy, bả từ chế phẩm sinh học tiêu diệt ruồi vàng hại dưa.

Phân bón hữu cơ sinh học, hữu cơ vi sinh, chất tăng trưởng cây trồng

Phân hữu cơ sinh học là sản phẩm phân bón được tạo thành thông qua quá trình lên men vi sinh vật các hợp chất hữu cơ có nguồn gốc khác nhau, dưới sự tác động của vi sinh vật chuyển hóa thành bùn. Tùy vào nhu cầu sản xuất mà có thể trộn thêm phân nguyên liệu sao cho có tác dụng phát triển tốt nhất.

Phân bón hữu cơ sinh học, phân bón hữu cơ vi sinh có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa các phế thải hữu cơ thành phân bón.

Ngoài ra, phân hữu cơ còn trợ giúp và làm giàu dinh dưỡng, được chế biến bằng cách bổ sung thêm một số vi sinh vật có ích vào khi nhiệt độ đống ủ đã ổn định.

Cải tạo đất, xử lý phế thải

Cải tạo đất nông nghiệp:

Chế phẩm sinh học cải tạo đất bị ô nhiễm do kim loại nặng cà các thuốc hóa học để bảo vệ thực vật hữu cơ.

Một số vi sinh vật giúp phân hủy hợp chất hóa học có nguồn gốc hữu cơ. Đồng thời, chuyển hóa các chất gây ô nhiễm, tái tạo dinh dưỡng cho đất, tăng khả năng kháng bệnh dịch.

Xử lý các chế phẩm nông nghiệp:

Ngoài tác dụng sản xuất phân bón hữu cơ sinh học, chế phẩm sinh học còn có tác dụng xử lý và ủ phân chuồng, phân gia súc, chất thải hữu cơ (rơm, rạ…). Đồng thời, chế phẩm còn có công dụng khử sạch mùi hôi thối mà phân chuồng bốc ra, áp dụng tương tự trong khử mùi của bể phốt gia đình.

Ứng dụng chế phẩm sinh học trong nông nghiệp đã đem lại những thành tựu to lớn. Song, cùng với nó là những hạn chế cần khắc phục. Nhà nước cần có những biện pháp khuyến khích người dân áp dụng rộng rãi ứng dụng, nâng cao chất lượng sản phẩm.

>> Bài viết liên quan: Hiệu quả của chế phẩm sinh học EM trong nông nghiệp.

Viết một bình luận