Những dấu hiệu ung thư đại tràng không thể bỏ qua

Ung thư đại tràng là một loại ung thư gây tử vong rất cao tại nước ta hiện nay, chúng gây tổn thương lớn ở cả nam và nữ. Vậy bạn đã biết gì bệnh này chưa, nào hãy cũng  #tamsoatungthu đi tìm hiểu cho mình những thông tin bổ ích về căn bệnh ung thư này nhé

Các triệu chứng của căn bệnh ung thư đại tràng 

Căn bệnh này có thể gây ra một số triệu chứng như sau:

Hiện tượng đau bụng và chuột rút: tình trạng viêm loét ruột, hoặc bị loét đại tràng gây ảnh hưởng đến các lớp lót bên trong của bộ phận này.

Hình ảnh: bạn bị đau bụng

Hiện tượng khó chịu ở bụng:  đây cũng là triệu chứng cảnh bảo cho bận có thể mắc phải căn bệnh ung thư đại tràng.

Hiện tượng phân có máu: ở một số trường hợp bệnh nhân khi đi ngoài kèm theo ra máu, đôi khi phân còn có mủ hoặc chất nhầy.

Xuất hiện cảm giác muốn đi tiểu: bạn thấy cảm giác buồn đi tiểu nhất là vào bạn đêm, thường xuyên đi vệ sinh 4, 5 lần, gây khó chịu, buồn bực trong người.

Hình ảnh: xuất hiện cảm giác muốn đi tiểu

Thường xuyên bị gián đoạn giấc ngủ: đây cũng là một triệu chứng rất dễ xảy ra ở bệnh nhân mắc phải căn bệnh ung thư đại tràng

Giảm cân: viêm ruột loét gây cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và calo của cơ thể.

Hình ảnh: bạn bị mất nước liên tục

Mất nước: nhiều người trải qua tình trạng mất nước trong quá trình bị viêm loét đại tràng.

Các dạng của căn bệnh ung thư ở đại tràng

Các  dạng của ung thư đại tràng được đánh giá qua những thông tin của khối u đó đã lớn như thế nào và nó đã lan rộng tơí đâu.

Tầm soát ung thư đại trực tràng bằng các xét nghiệm có thể giúp bạn chẩn đoán được chính xác các giai đoạn của căn bệnh ung thư này

Hình ảnh: loại ung thư này vô cùng nguy hiểm

Đặc biệt là những phương pháp như MRI và CT-scan có thể cung cấp cho các bác sĩ đầy đủ thông tin về khối u, với hình ảnh rõ nét đến từng chi tiết. Từ đó giúp họ nhận dạng được ung thư này đã ở giai đoạn nào.

Hiện nay, hệ thống phân chia ra các dạng của căn bệnh ung thư đại tràng Dukes  như sau.

Hình ảnh: các dạng của ung thư

Hệ thống điểm Dukes

Mỗi khi đến thăm khám, bạn thường được bác sĩ nói về căn bệnh này đã ở dạng Dukes A, B,C hoặc Dukes D. Thì mọi người có thể hiểu các dạng của căn bệnh ung thư đại tràng được giải thích dưới đây như sau.

Dukes A: có nghĩa là ung thư đang ở lớp trong cùng của đại  trực tràng hoặc lúc đó bệnh chỉ đang có dấu hiệu phát triển của cơ. Tỉ lệ điều trị khỏi là 90%

Dukes B: có nghĩa là ung thư đã phát triển thông qua lớp cơ của đại trực tràng. Tỷ  lệ chữa khỏi là khoảng 70%

Hình ảnh: các dạng Dukes của ung thư ở đại tràng

Dukes C: bạn có thể hiểu rằng bệnh đã lan rộng và đã phát triển lớn hơn. Việc điều trị lúc này chỉ ở khoảng 30%

Dukes D:  lúc này căn bệnh ung thư đại tràng đã ở thời điểm vô cùng nguy hiểm. Khối u đã di căn sang một nơi khác, quá trình điều trị không còn cao.

Xem thêm: Biểu hiện của ung thư vòm họng và cách nhận biết

Các giai đoạn phổ biến của ung thư ở đại tràng

Theo một số chuyên gia tại bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt đã đưa ra kết luận rằng căn bệnh ung thư  ở đại trực tràng được chia ra làm 4 giai đoạn như sau.

Hình ảnh: các giai đoạn của ung thư

Giai đoạn 0: ung thư chỉ được tìm thấy ở lớp niêm mạc của đại tràng hoặc trực tràng.

Giai đoạn I: thời điểm này các giai đoạn của căn bệnh ung thư đại tràng đã bước sang một chuyển biến khác. Khối u đã phát triển vào thành trong và phát triển vượt qua thành, bệnh đã có những dấu hiệu ban đầu.

Giai đoạn II: khối u phát triển sâu hơn vào trong. Nó có thể xâm lấn các mô lân cận hoặc di chuyển sang một số tế bào khác.

Giai đoạn III: bệnh đã lan đến các hạch bạch huyết. Nhưng vẫn chưa đi đến các bộ phận cơ quan khác trong cơ thể.

Hình ảnh: giai đoạn III

Giai đoạn IV: Ung thư ở đại tràng đã có chuyển biến mạnh mẽ, chúng đã di căn, hoặc có thể di chuyển đến các bộ phận khác như gan , phổi.

 Căn bệnh ung thư đại tràng nếu đã di căn thì tỷ lệ sống được bao lâu?

Theo các bác sĩ tại bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt cho hay. Nếu người bệnh đã mắc ung thư  ở đại trực tràng tại giai đoạn cuối ( tức là bệnh đã di căn) thì tỷ lệ có khoảng 8-11% được chữa khỏi.

Hình ảnh: ung thư đã di căn

Bệnh ung thư đại tràng một khi đã có những chuyển biến xấu hơn, bệnh đã lan rộng thì phương thức điều trị cũng vô cùng khó khăn.

Nếu chỉ có một cơ quan bị di căn, và ung thư được giới hạn trong một khu vực nhất định, thì việc điều trị tại chỗ lúc này sẽ mang lại hiệu quả tốt.

Trong trường hợp đó, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật hoặc hóa trị nhằm giúp kéo dài cơ hội sống cho các bệnh nhân.

Cách ngăn ngừa bệnh ung thư ở đại tràng

Căn bệnh ung thư đại tràng ở từng giai đoạn đều có mức độ nguy hiểm khác nhau. Vì vậy, việc bạn nên tìm hiểu những thông tin để có thể ngăn ngừa loại ung thư này là điều vô cùng hữu ích

Đầu tiên không nên ăn quá nhiều các loại thực phẩm chưá nhiều dầu mỡ, đặc biệt là từ động vật

Duy trì một lối sống lành mạnh, tránh sử dụng các chất kích thích, những loại đồ uống có cồn với nồng độ cao như: rượu, bia, nước uống có ga, thuốc lá… để hạn chế khả năng mắc ung thư đại tràng

Hình ảnh: hãy nói không với rượu bia và thuốc lá để loại bỏ nguy cơ ung thư đại tràng

Thường xuyên bổ sung chất sơ, vitamin.. những chất này có thể giúp bệnh ung thư tại đại tràng  sẽ giảm được quá trình phát triển của khối u.

Nên có chế độ sinh hoạt năng động, luyện tập thể dục thường xuyên

Ngoài ra nên điều trị dứt điểm các bệnh lý khác của đại tràng như viêm đại tràng nhằm tránh các hệ luỵ

Như vậy chúng ta dã biết được căn bệnh ung thư đại tràng là như thế nào rồi đúng không ạ, #tamsoatungthu hi vọng rằng những kiến thức trên hữu ích và giúp bạn phần nào hiểu rõ được loại ung thư này hơn để phòng tránh hoặc biết thêm thông tin đề có thể điều trị kịp thời. Chúc các bạn luôn luôn khỏe mạnh nhé.

Viết một bình luận