vaccine trước khi mang thai

Những loại vaccine trước khi mang thai nên tiêm phòng nên biết

Tiêm phòng trước khi mang thai là một trong những cách tốt nhất để chuẩn bị hành trang làm mẹ của chị em phụ nữ an toàn, cũng như phòng chống nhiều bệnh tật hơn. Vậy những loại vaccine trước khi mang thai nên tiêm phòng là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

1. Tại sao nên tiêm phòng vaccine trước khi mang thai?

Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ hoạt động kém hơn bình thường. Nguy cơ nhiễm bệnh của bạn cũng vì vậy mà tăng lên. Một số bệnh chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu thông thường.

Tiêm phòng vaccine trước khi mang thai để bảo về sức khỏe của mẹ và thai nhi
Tiêm phòng vaccine trước khi mang thai để bảo về sức khỏe của mẹ và thai nhi

Tuy nhiên, số khác lại có thể gây những ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của bạn và bé cưng trong bụng. Chích ngừa là cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi những nguy hiểm không đáng có này. Ngoài ra, một số loại vắc-xin còn có khả năng giúp bé con tăng sức đề kháng ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Vắc-xin có thể được chế tạo từ virut sống, virut chết hoặc từ những độc tố của vi khuẩn đã được giảm động lực. Phụ nữ mang thai không nên tiêm vắc-xin được chế tạo từ virut còn sống vì những nguy cơ dù nhỏ này cũng có thể gây hại cho thai nhi. Vì vậy, nếu đang mong muốn có em bé, bạn nên tiêm phòng ngay từ bây giờ!

Tiêm phòng vaccine trước khi mang thai bao lâu?

Trước khi tiêm phòng chị em luôn được yêu cầu làm xét nghiệm máu để đánh giá lượng kháng thể và khả năng miễn dịch với từng loại bệnh. Dựa trên tình hình sức khỏe mà bác sĩ sẽ tư vấn bạn cần nên tiêm bao nhiêu loại vắc xin và tiêm trước khi mang thai bao lâu.

Có những loại yêu cầu tiêm vacxin trước khi mang thai 1 tháng (như thủy đậu), có những loại 3 tháng (như Rubella) nhưng cũng có những loại có thể tiêm trong thai kỳ (như cúm)…

2. Những loại vaccine trước khi mang thai nên tiêm phòng

Rubella

Loai virus Rubella nguy hiểm này có thể khiến cho thai bị chết lưu hoặc trẻ sinh ra bị mắc hội chứng Rubella bẩm sinh (gây ra các khuyết tật ở não, tim, tai, mắt) khi mẹ nhiễm phải loại virus này trong 12 tuần đầu tiên của thai kì.

Những loại vaccine trước khi mang thai nên tiêm phòng
Những loại vaccine trước khi mang thai nên tiêm phòng

Chúng hiện diện khắp nơi trên thế giới, phát triển mạnh vào mùa đông và mùa xuân, lây bệnh chủ yếu qua đường hô hấp, thời gian ủ bệnh từ 12-23 ngày, không dễ dàng gì nhận biết được phụ nữ mang thai có nhiễm phải loại virrus này hay không.

Càng mắc Rubella sớm thai nhi sinh ra càng có nguy cơ mắc các dị tật càng cao.

Nếu người mẹ nhiễm virus Rubella trước tuần thứ 18 của thai kì, bác sĩ sẽ cho định lượng IgM máu cuống rốn sau tuần thứ 22 để khẳng định hoặc loại bỏ tình huống virus Rubella bị mẹ truyền sang thai nhi:

  • Nếu IgM dương tính thì 94% trẻ bị nhiễm Rubella.
  • Nếu IgM âm tính thì trẻ hầu như không thể bị lây nhiễm Rubella từ mẹ sang.

Chính vì thế, trước khi muốn có con, các bạn nên tiêm phòng vaccine Rubella 3 tháng trước khi mang thai để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển toàn diện của con.

Thủy đậu

Theo các thống kê cho thấy, tỉ lệ phụ nữ mang thai bị tử vong do thủy đậu cao nhất trong số các trường hợp bình thường khác mắc bệnh thủy đậu. Do đó cần tiêm vaccine thủy đậu trước khi mang thai ít nhất 1 tháng.

Nguy cơ mắc thủy đậu ở thai nhi như sau:

  • Trong 3 tháng đầu tiên mang thai, nhất là vào tuần thứ 8-12 trong thời kì mang thai, tỉ lệ thai nhi nhiễm hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 0,4% với biểu hiện bên ngoài là sẹo ở da, tật đầu nhỏ, bệnh lý võng mạc, đục thủy tinh thể, nhẹ cân, chi ngắn, chậm phát triển tinh thần, nghiêm trọng nhất là có thể dẫn tới sảy thai hoặc thai chết lưu.
  • Trong 3 tháng giữa, nhất là khi thai nhi được 13-20 tuần tuổi, tỉ lệ thai nhi nhiễm hội chứng thủy đậu bẩm sinh lên tới 2 %.
  • Từ tuần thứ 20 của thai kì trở đi, hầu như thai nhi không bị ảnh hưởng bởi bệnh thủy đâu.
  • Nếu trước khi sinh 5 ngày và sau sinh 2 ngày, người mẹ bị nhiễm bệnh thủy đậu thì bé sơ sinh dễ bị nhiễm bệnh thủy đậu lan tỏa do mẹ chưa có đủ thời gian để tạo kháng thể truyền cho thai nhi trước sinh. Vì thế tỉ lệ trẻ sơ sinh nhiễm thủy đậu bị tử vong tăng lên đến 25-30%.

 Viêm gan siêu vi B

Viêm gan siêu vi B là do virus gây ra, chúng dễ dàng lây truyền qua đường máu và dịch cơ thể, vì thế khi mang thai bà mẹ nhiễm virus viêm gan B dễ dàng lây virus sang cho thai nhi hoặc lây cho trẻ sơ sinh trong quá trình sinh nở.

Theo nhiều thống kê cho thấy, các mẹ bầu vị nhiễm viêm gan siêu vi B trong 3 tháng giữa của chu kỳ mang thai nguy cơ lây truyền cho con là 10-20%, tỷ lệ này sẽ tăng lên 90% nếu mẹ nhiễm bệnh trong 3 tháng cuối của thai kỳ.

Phụ nữ chuẩn bị mang thai muốn tiêm phòng vaccine viêm gan siêu vi B nên xét nghiệm huyết thanh học của cả 2 vợ chồng trước khi tiêm để có thêm dữ liệu, và có thể tiêm phòng đối với cả bố và mẹ để đảm bảo an toàn cho sự phát triển toàn diện của bé sau này và phòng tránh nguy cơ bé bị mắc bệnh viêm gan siêu vi B bẩm sinh nhé.

Cúm

Cảm cúm là căn bệnh khá phổ biến mà bất kỳ người nào cũng có thể gặp phải đặc biệt là khi thời tiết chuyển mùa, thay đổi thất thường như ở Việt Nam. Trong quá trình mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nếu mẹ bầu mắc phải những cơn cúm kéo dài sẽ dẫn đến khả năng thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Chính vì vậy, chị em cần tiêm phòng cúm trước khi có ý định mang  thai nhằm đảm bảo bào thai có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện.

Đến các địa chỉ uy tín để được tư vấn cũng như tiêm phòng vaccine trước khi mang thai đúng tiêu chuẩn
Đến các địa chỉ uy tín để được tư vấn cũng như tiêm phòng vaccine trước khi mang thai đúng tiêu chuẩn

Ngoài việc dinh dưỡng đầy đủ, việc tiêm ngừa trước khi mang thai là cần thiết.
Các loại bệnh cần tiêm ngừa là:

Sởi, quai bị và rubella: Thuốc tiêm là MMR (3 loại bệnh trong 1 mũi tiêm). Không cần xét nghiệm trước tiêm. Có thể tiêm tại trung tâm y tế dự phòng quận, Viện Pasteur. BV Từ Dũ tiêm thuốc này cho trẻ em. Giá 1 mũi tiêm này khoảng < 150.000đ. Sau khi tiêm 3 tháng hãy để có thai, tối thiểu cũng là 1 tháng, không nên mang thai liền ngày sau tiêm. Thông thường chỉ cần tiêm ngừa cho vợ, còn nếu tiêm luôn cho cả chồng cũng tốt.

Viêm gan siêu vi B: xét nghiệm trước, nếu có kháng thể thì không cần tiêm.

Em cũng nên kiểm tra sức khỏe tổng quát xem có bệnh gì không, như: thiếu máu, tiểu đường, cao huyết áp…để điều trị trước khi mang thai.

Việc dùng acid folic 1 viên mỗi ngày trong thời gian tối thiểu 3 tháng trước khi mang thai rất tốt. Theo nhiều nghiên cứu, việc dùng acid folic trước khi mang thai có thể dự phòng những bất thường thai nhi như: khuyết tật ống thần kinh, sứt môi – chẽ vòm. Cũng có thể dự phòng sẩy  thai và sinh non.

3. Tiêm phòng vaccine trước khi mang thai ở đâu?

Ở Hà Nội

Trung tâm Y tế dự phòng
50C Hàng Bài. ĐT: 04. 38229263
70 Nguyễn Chí Thanh. ĐT. 04. 37730268
Viện vệ sinh dịch tễ (131 Phố Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Đường Nguyễn Viết Xuân (Hà Đông)

Địa chỉ tiêm phòng vaccine trước khi mang thai uy tín
Địa chỉ tiêm phòng vaccine trước khi mang thai uy tín

Trung tâm tiêm phòng
Địa chỉ: số 35 Trần Bình – Mai Dịch – Cầu Giấy (Đối diện Viện 198). ĐT: 04-3768.5512

Tại TP. Hồ Chí Minh

Các Trung tâm Y tế dự phòng tại các phường trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Bệnh viện Đại học Y Dược
Địa chỉ: 221B Hoàng Văn Thụ, Q. Phú Nhuận.

Viện Pasteur
Địa chỉ: 167 Pasteur, Phường 8, Quận 3 ĐT: 08. 38230352

Bệnh viện Từ Dũ
Địa chỉ: 284 Cống Quỳnh ĐT: 08. 38391229

Tại Hải Phòng 

Phòng tiêm chủng Trung tâm y tế dự phòng Hải Phòng

Địa chỉ: Số 21 Lê Đại Hành, Quận Hồng Bàng

Điện thoại: 0313.842878

Phòng tiêm chủng Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng

Địa chỉ: 124 Nguyễn Đức Cảnh, Lê Chân

Điện thoại: 0313.955888 / Fax: 0313.955887

Tại Đà Nẵng

Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: 315 Phan Châu Trinh, Hải Châu, Đà Nẵng.

Điện thoại: 023.63821469

Phòng tiêm chủng dịch vụ Trung tâm Y tế dự phòng

Địa chỉ: 103 Hùng Vương( Sở Y tế cũ)

Điện thoại: 051.13821469

Việc tiêm phòng vaccine trước khi mang thai không phải là bắt buộc, nhưng đây là cách mà bạn nên thực hiện để có thể bảo vệ được sức khỏe của người mẹ và thai nhi trước và sau khi mang thai. Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp chị em có thêm kinh nghiệm để có được chuẩn bị thật tốt cho quá trình mang thai của mình nhé.

Viết một bình luận