vô sinh hiếm muộn điều trị được không

Giải đáp thắc mắc: Vô sinh hiếm muộn điều trị được không?

Vô sinh là một trong những căn bệnh khá phổ biến hiện nay, đây là căn bệnh gây ảnh hưởng đến cả một thế hệ đặc biệt các cặp vợ chồng sẽ không có cơ hội làm cha mẹ. Tỷ lệ vô sinh giữa nam và nữ hiện nay là ngang nhau, trách nhiệm sẽ không phải phụ thuộc chỉ vào người phụ nữ. Vậy vô sinh hiếm muộn điều trị được không? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

1. Những con số “biết nói”

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao nhất thế giới. Đặc biệt, trong 1 triệu cặp vợ chồng hiếm muộn ở nước ta thì có đến 50% số người dưới tuổi 30. Chưa bao giờ thực trạng về VSHM trở nên đáng báo động như hiện nay, khi mà số người mắc bệnh ngày càng tăng và có xu hướng trẻ hóa.

vô sinh hiếm muộn điều trị được không
Tỷ lệ vô sinh hiếm muộn đang ngày càng tăng

Vô sinh hiếm muộn điều trị được không? Nguyên nhân gây vô sinh

Đáng ngại hơn, phần lớn người dân còn thiếu nhiều kiến thức khoa học và hữu ích về khả năng sinh sản. Theo khảo sát của Bộ Y tế, 45% nam giới không biết mình vẫn có thể vô sinh dù đạt được sự cương dương, 56% quý ông không biết mình có thể vô sinh dù cho họ có khả năng sản xuất tinh trùng. Ở nữ giới, 48% chị em không biết sau 40 tuổi cơ hội có thai của họ sẽ thấp hơn ở tuổi 30, đến 75% phụ nữ không biết các vấn đề về cân nặng có thể làm giảm khả năng sinh sản của mình, cứ 1 trong 3 người được khảo sát không biết trung tâm điều trị VSHM gần nhất ở đâu.

Chính những lỗ hổng kiến thức về khả năng sinh sản cũng như thiếu thông tin về các cơ sở điều trị dẫn tới việc nhiều cặp vợ chồng không điều trị hoặc điều trị muộn, bỏ lỡ “thời điểm vàng” làm giảm tỷ lệ thành công, thậm chí mất hẳn cơ hội có con.

Tỷ lệ vô sinh giữa nam và nữ bằng nhau

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự báo: vô sinh và hiếm muộn là vấn đề lớn thứ 3 của ngành y tế, chỉ đứng sau ung thư và bệnh tim mạch ở thế kỷ 21 và căn bệnh này dần trở nên phổ biến ở các nước Châu Á trong đó có Việt Nam.

Theo thống kê của Bộ Y tế thì tỷ lệ vô sinh hiếm muộn chiếm 7-10%, tương đương với 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Đáng báo động, 50% cặp vợ chồng vô sinh ở độ tuổi dưới 30; 7,7% là tỷ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ.

vô sinh hiếm muộn điều trị được không
Vô sinh hiếm muốn ở từ hai phía chứ không riêng mình ai

Ngày nay, nhờ những tiến bộ khoa học, nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn dần được làm rõ. Trong đó các nhà khoa học thấy rằng tỷ lệ vô sinh, hiếm muộn ở nam và nữ ngang nhau (tỷ lệ là: 40% – 40%), 10% là nguyên nhân kết hợp vô sinh do cả vợ và chồng, còn lại 10% là vô sinh không rõ nguyên nhân.

Đối với nữ giới, những nguyên nhân có thể kể đến do vòi tử cung, buồng tử cung, rối loạn phóng noãn, viêm nhiễm âm đạo, lạc nội mạc tử cung…

Còn với nam giới, người chồng có thể bị bất thường về chất và số lượng tinh trùng, thiếu hụt nội tiết, tắc ống dẫn tinh, khó xuất tinh, xuất tinh sớm hoặc ngược dòng…

Có nhiều nguyên nhân gây vô sinh nam, tất cả đều dẫn đến một trong 3 tình trạng sau: giảm số lượng tinh trùng, giảm khả năng vận động của tinh trùng và giảm khả năng thụ tinh cho noãn. Mới đây, nhiều nguyên nhân gây vô sinh rơi vào trường hợp tinh trùng bị đứt gãy ADN. Vậy vô sinh hiếm muộn điều trị được không?

“Vô sinh hiếm muộn” nhưng hai căn bệnh này khác nhau như thế nào?

Vô sinh và hiếm muộn có điểm tương đồng là đều nói về tình trạng một cặp vợ chồng sau thời gian chung sống một năm, quan hệ tình dục đều đặn trung bình 2-3 lần/tuần và không sử dụng bất kỳ một biện pháp tránh thai nào mà người vợ vẫn không có thai.

vô sinh hiếm muộn điều trị được không
Vô sinh hiếm muộn điều trị được không

Tuy nhiên, vô sinh chính là hiện tượng mất khả năng sinh sản hoàn toàn, không thể nào có con được. Còn hiếm muộn theo từ ngữ dân gian được hiểu là một cặp vợ chồng vẫn còn cơ hội sinh con, chỉ là có con muộn hơn so với bình thường mà thôi.

Vô sinh được chia ra: vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát. Một cặp vợ chồng gọi là vô sinh nguyên phát nếu trong tiền sử họ chưa có thai lần nào. Nhưng nếu trong tiền sử họ đã có ít nhất một lần mang thai, sanh sẩy hoặc phá thai kế hoạch, rồi quá thời hạn một năm sau đó muốn có thai mà vẫn không có thai trở lại gọi là vô sinh thứ phát.

Tuy nhiên khái niệm riêng rẽ là vậy nhưng trên thực tế người ta vẫn thường dùng cụm từ “Vô sinh hiếm muộn” để chỉ chung cho những trường hợp muộn con và cần phải sử dụng đến các biện pháp hỗ trợ sinh sản như dùng thuốc, can thiệp ngoại khoa vv… để có con.

4. Vô sinh hiếm muộn điều trị được không?

Bạn đang lo lắng không biết vô sinh hiếm muộn điều trị được không? thì đối với các cặp vợ chồng dưới 35 tuổi, đang muốn có con, không sử dụng các biện pháp tránh thai mà không có thai trong vòng 1 năm; hoặc cặp vợ chồng hơn 35 tuổi, cố gắng có con trong 6 tháng mà chưa có thì nên sớm nhận ra tình trạng của mình, đến các cơ sở chuyên khoa về vô sinh, hiếm muộn để được khám và tư vấn.

quy trình thụ tinh trong ống nghiệm
Điều trị vô sinh hiếm muộn bằng thụ tinh ống nghiệm

Phương pháp điều trị kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền mà chúng ta vẫn nôm na gọi là Đông Tây y kết hợp. Trong quá trình công tác của mình, có rất nhiều trường hợp kể cả phẫu thuật chúng tôi cũng kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong điều trị và đạt được thành công trên cả mong đợi.

Vậy trên là những chia sẻ từ các chuyên gia bác sĩ về vấn đề vô sinh hiếm muộn điều trị được không? hi vọng qua những chia sẻ trên thì các cặp vợ chồng đang mắc bệnh vô sinh hoàn toàn có thể yên tâm về nên y học hiện đại ngày nay, chắc chắn sẽ giúp mọi người có cơ hội được làm cha mẹ.

Viết một bình luận